นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข
ชมดอกดาหลา
... เปลี่ยน​​ความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข ตอน 1 ชีวิตของคน​​ที่เกิดมาบนโลกใบนี้ คำว่าศักดิ์ศรีของ​​ความ​​เป็นคน ย่อม​​ต้องมีเท่าเทียมกันหมด...
เปลี่ยน​ความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข
ตอน 1
ชีวิตของคน​ที่เกิดมาบนโลกใบนี้ คำว่าศักดิ์ศรีของ​ความ​เป็นคน ย่อม​ต้องมีเท่าเทียมกันหมด ไม่ว่า​จะเกิดมาบน​ความยากจน หรือเกิดมาบน​ความร่ำรวย คน​ที่เกิดมาจน ก็​ต้องดิ้นรนแสวงหา​เพื่อการดำรงชีวิต ตามวิถีทางของคนจน ไม่เคยร้องขอคน​ที่ร่ำรวยกว่า ว่า “เราจนนะ ​เอาเงินมาแบ่งปันให้กันบ้างซิ “ ​เพราะว่าเราจน เราไม่มี​จะกิน

ในสังคมของพวกเรา​ที่​เป็นคนจน ​เป็นสังคมของการช่วยเหลือเกื้อกูล เอื้ออาทร​ซึ่งกัน​และกัน มี​ความจริงใจต่อกัน มีธรรมะ​เป็นเครื่องสอนใจ มีศีล​เป็นข้อยึดเหนี่ยวปฏิบัติ ให้ถึง​พร้อม​ซึ่ง​ความดี ไม่ใช่มือถือสาก ปากถือศีล การดิ้นต่อสู้​กับ​ความลำบาก หวัง​เพื่อ​ที่ ​จะยกระดับ​ความยากจนของตัวเอง​และครอบครัว ด้วยการแสวงหาเงินตรา ​ซึ่ง​เป็นเป้าหมายสำคัญยิ่ง

ต่างจากคนร่ำรวย ​ที่มัก​จะจ้องมองหาช่องทาง จากอำนาจของเงินตรา หวังเพียงผลประโยชน์ ให้​กับตัวเองเท่านั้น​ ​ความแตกต่าง​ระหว่างคนจน​กับคนรวย จึงมีช่องว่าง​ที่ห่างกันมากมาย​ ทำให้คนจน อ่อนน้อมถ่อมตน ​ส่วนคนรวยนั้น​หยิ่งในศักดิ์ศรี​ที่เหนือกว่า ดูหมิ่น เหยียบย่ำ ด้วยการกระทำ​และคำพูด ​และ นั่นหมายรวมถึง จิตใจ​ที่แตกต่างกันอย่างเห็น​ได้ชัด

การทำมาหากิน ​เพื่อ​ที่​จะดำรงชีวิตของตัวเอง ไม่ใช่สิ่ง​ที่น่าละอาย หรือ น่ารังเกียจ ​แต่​ถ้าท่านจน ท่านไม่ดิ้นรนทำอะไร​เลย​ อยู่​​ไปวัน ๆ​ อย่างไร้​ความหมายนี่ซิ มัน​เป็นสิ่ง​ที่ทุกคนตั้งข้อรังเกียจ คนจน​ที่จน​และยอมรับตัวเองว่าจน มี​ความคิดดี มี​ความขยันหมั่นเพียร มุ่งทำ​แต่ในทางสุจริต จากคนจนก็กลาย​เป็นคนรวย​ได้เหมือนกัน มีให้เห็นอยู่​เสมอในสังคม ​ถ้าเรา​จะศึกษาประวัติของหลาย ๆ​ ท่าน ​ซึ่งก็มาจากคนจนเสีย​เป็น​ส่วนมาก ​และ ประสบ​ความสำเร็จในธุรกิจ ​ที่ก่อตั้งอย่างเต็มภาคภูมิ การล้มแล้ว​ลุก ลุกแล้ว​ล้ม ถือ​เป็นประสบการณ์ของชีวิต​ที่ยิ่งใหญ่ ​เป็นครู ​เป็นบทเรียน​ที่หา​ได้ยาก ทำให้เกิดภูมิต้านทานในตัวเอง อย่างดียิ่ง

ในปัจจุบันนี้ ภาวะ​และเหตุการณ์ของบ้านเมือง มี​ความไม่แน่นอนเกิดขึ้น​ อย่างไม่น่าไว้ใจ การประหยัด​เป็นสิ่ง​ที่ดี​ที่สุด การเตรียมตัวให้​พร้อม ​และ มองเห็นภาวะเศรษฐกิจ​ที่อันตราย ​กำลังคืบคลานเข้าสู่ชีวิต ​และ สังคมในขณะนี้ อาจ​เป็นตัวบอกเหตุให้พวกเราล่วงรู้ก่อน ​เพราะ​ความไม่แน่นอน ของอัตราเงินเฟ้ออาจ​จะสูงขึ้น​ ของอุปโภคบริโภค​จะมีราคาสูงขึ้น​ ​โดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง ​ที่​เป็นกลไก สำคัญของธุรกิจ ​จะมีราคาสูงขึ้น​ ในอีกไม่ช้าไม่นาน ประชาชน​ที่หาเช้า​กินค่ำ อย่างพวกเรา​ที่​เป็นคนจน ก็​ต้องทนลำบากต่อ​ไปตลอดชีวิต ​เป็นแน่แท้

พื้นฐานของ​ความ​ต้องการ ในการดำรงชีวิตของคนจนนั้น​​คือ การมีชีวิต​ที่ดีขึ้น​ มีพอกินพอ​ใช้ การมีหนี้สินก็​เพื่อการลงทุน ​เมื่อ​ต้องการเงินทุน จึงจำ​เป็น​จะ​ต้องแสวงหาแหล่งเงินทุน ​ถ้า​เป็นสถาบันการเงิน หลักทรัพย์​เป็นสิ่งสำคัญ คนจนมีหลักทรัพย์น้อย ราย​ได้น้อย สถาบันการเงิน​ที่ไหน แห่งไหน ​จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ คงไม่มีแน่นอน ด้วยเหตุนี้ คนจนจึงจำ​เป็น​ที่​ต้องพึ่งพารัฐบาล ​แต่ รัฐบาลใดละ ​ที่มองเห็น ให้​ความสำคัญ ให้​ความช่วยเหลือ คง​ต้องรอ​ไปอีกชั่วกัลป์

เปลี่ยน​ความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข
ตอนจบ
การไม่มีหนี้สินในครัวเรือน ในยุคสมัย​ที่ผ่านมา เรา​จะพูดกันตาม​ความ​เป็นจริงในชนบท สมัยก่อนไฟฟ้า ก็ไม่มี​ใช้ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ มี​ใช้กันน้อยมาก ตามหมู่บ้านในชนบท ก็มีการขุดบ่อน้ำ ​เพื่อนำมากินมา​ใช้ ​ความเจริญด้านวัตถุ ด้านการสื่อสารก็มีไม่มาก การค้าขายก็ไม่ฝืดเ​คือง ภาวะของค่าเงินบาท​แข็งค่ามากมาย​กว่าในปัจจุบันนี้ การแสวงหาแหล่งเงินทุนในชนบทมีน้อยมาก เรา​จะไม่พูดถึงในตัวเมือง ในตัวอำเภอ ประชาชน​ที่อยู่​ในชนบทมีกินมี​ใช้ มี​ความพอเพียง หนี้สินในครัวเรือนจึงมีน้อย หรือแทบ​จะไม่มีเลย​

หลังจากนั้น​ ไม่กี่ปี ​ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น​อย่างชัดเจน มีการวางเสาไฟฟ้า ​เพื่อพาดสายไฟฟ้าเข้าสู่ชนบท ​ซึ่งก็​ต้องยอมรับว่านั่น ​เป็นการนำ​ความเจริญเข้าสู่บ้านสู่เมือง ทำให้เงิน​ที่อดออมไว้ ก็​ต้องหยิบออกมา​ใช้จ่าย ​เพื่อรับ​กับ​ความเจริญ​ที่เข้ามา ​ถ้าเงินไม่พอ ก็​ต้องหายืมคนอื่น​ที่​เขามีเงิน ​เอามาก่อนแล้ว​ค่อยผ่อน​เขาทีหลัง มีบ่อน้ำ​โดยการ​ใช้ตัก ​เพื่อ​ความทันสมัย​เพื่อ​ความเจริญให้ทัน​กับสถานการณ์โลก เปลี่ยน​เป็นปั้มน้ำทึ่​ใช้ไฟฟ้า​เป็น​กำลัง แทน การ​ใช้​กำลังคน แล้ว​อย่างอื่นก็ตามมา

ทีวี ตู้เย็น จำ​เป็น​ต้องมี​ใช้ มีเงินดาวน์ ก็มีเงินเดือน ​ต้องผ่อน​ใช้​ไป​เป็นเดือน ๆ​ ค่า​ใช้จ่ายในครัวเรือนมีเพิ่มขึ้น​ทุกวัน เดี๋ยวนี้น้ำ​ต้องซื้อมาดื่ม น้ำ​ที่​ใช้อาบ​ใช้ซักผ้า ก็​ต้องซื้อ การดิ้นรน​เพื่อแสวงหาเงินมาจับจ่าย​ใช้สอย เพิ่มมากขึ้น​ ทรัพยากรของประเทศเริ่มลดน้อยลง ประชากรของประเทศเพิ่มมากขึ้น​ การแข่งขันมีมากขึ้น​​เป็นเงาตามตัว แรงงานในประเทศ​ต้องพากันตกงานมากขึ้น​ ​เมื่อเกิด​เป็นมนุษย์ ย่อม​ต้องการมีครอบครัว เกิด​ความ​ต้องการ​ที่อยู่​อาศัยเพิ่มขึ้น​ แล้ว​อย่างนี้​จะไม่ให้ ในครัวเรือนของ​แต่ละคน ​จะไม่มีหนี้สิ้นนั้น​ ​เป็นสิ่ง​เป็น​ไปไม่​ได้ จริงไหมท่าน

​ความพอใจใน​ความ​เป็นอยู่​ของตัวเอง ​เป็นสิ่งสำคัญ​ที่สุด ​เพราะมนุษย์เกิดมาย่อมมี​ความผิดแผก แตกต่างกัน มี​ความ​ต้องการเหมือนกัน ​และ ไม่เหมือนกัน มี​ความพอใจไม่เท่ากัน การยึดหลักของศาสนา​ที่ว่า ทางสายกลางนั้น​ดู​จะเหมาะสม ในภาวะเช่นปัจจุบันนี้ พอใจใน​ความ​เป็นอยู่​ขณะนี้ พอใจในสิ่ง​ที่พึงมีพึง​ได้ เท่า​กับ​กำลังของตัวเองมีอยู่​ ไม่ทะยานอยากในสิ่ง​ที่เกิด​กำลัง เกิน​ความ​สามารถของตัวเอง ไม่​ต้องแข่งขัน​กับ​ใคร มีเท่านี้ ​ใช้เท่านี้ แบ่งสรรปัน​ส่วนให้เหมาะสม ​ความอุดมสมบูรณ์ ย่อมเกิดแก่ครอบครัวของท่าน ไม่​ต้องคิดพึ่งพา​ใคร ​และไม่​ต้องการให้​ใครมาเสนอการพึ่งพา ไม่​ต้องแสวงหาคาถาเงินล้านมาเขียนติดไว้ ท่องบ่น ต่อให้ท่องบ่นจนตาย เงินล้านก็ไม่ลอยมาหา ถาคามันอยู่​​ที่ใจ ท่องอยู่​ในใจเสมอว่า “ขยัน อดออม ถ่อมตน พอเพียง” เท่านี้เงินล้าน ก็อาจ​จะวิ่งเข้ามาหาแน่นอนแหละ​พี่น้อง

​ความสุขของมนุษย์ ในโลกยุคปัจจุบันนี้ มีน้อยมาก หันกลับย้อน​ไปดูสมัยก่อน โรงพยาบาลมีน้อย ​เพราะโรคมีไม่มาก ในขณะนี้ โรงพยาบาลไม่เคยว่าง ​และมีอยู่​มากมาย​ สารพัดโรค​ที่อุบัติขึ้น​ วิวัฒนาการของโรคมันรวดเร็ว เหมือนสัญญาณดิจิตอล มนุษย์จึงเกิดทุกข์ มากกว่าเกิดสุข ​เพราะคนมีโรคมันเยอะขึ้น​ หมอรักษา​แต่ละโรคก็​ต้องมากขึ้น​ หมอก็​ต้องพัฒนาการรักษาขึ้น​​ไปเรื่อย ๆ​ ใน​ส่วนของมนุษย์ ก็หันมาพัฒนาหา​ความสุขกัน ในรูแบบต่าง ๆ​ ถึง​จะหา​ความสุขกันแบบใดก็ตาม มัน​เป็น​ความสุขจอมปลอม ไม่มี ​ความยั่งยืน บางครั้ง คิดว่าตัวเองมี​ความสุขอยู่​แล้ว​มากมาย​ สดชื่น รื่นเริง ​แต่นั่น ​ความทุกข์​ที่ซ่อนอยู่​ภายใน ​จะระเบิดออกมา​เมื่อไหร่ก็ไม่อาจรู้​ได้

​ความสุข ของมนุษย์นั้น​ ควรเกิดจากพื้นฐานของ​ความ​เป็นจริง รู้จริง สัมผัส​ได้ถึง​ความสุขนั้น​ อย่างเช่น ​ความสุข​ที่เกิดจากการไม่มีหนี้ ​ความสุข​ที่เกิดจากการไม่มีโรค ​ความสุข​ที่เกิดจาก​ความพอเพียง ​ความสุข​ที่เกิดจากการอนุโมทนา อนุโมทนา​เมื่อ​เขาทำดีมีประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ อนุโมทนา​เมื่อ​เขา​ได้ดีมีโชคดี อนุโมทนา​เมื่อ​เขาทำให้คนอื่น​ได้ดี มี​ความสุข

​ความสุขใด ๆ​ ในโลก หาเท่า​ความสุขสงบแห่งจิตใจ ของตัวเราไม่​ได้ ควร​จะกระทำให้บรรลุถึง​ซึ่ง​ความสุข​ที่แท้จริงนั้น​ ​แม้เพียง ในขณะของหนึ่ง​วินาที...​...​...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2198 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตให้เปี่ยมสุข
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๑๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10750 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2550, 12.17 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-10757 ], [83.180.108.76]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2550, 14.36 น.

มอบ ให้คุณชมดอกดาหลาคนขยันค่ะ​...​.

ด้วยมิตรไมตรี

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น