นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๐๘ ตุลาคม ๒๕๔๙
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ เมื่อน้ำท่วมเมืองจันท์ 6 ตุลา 2549
จันทน์กะพ้อ
... ทางการดูเหมือนไม่รู้ว่าน้ำ​​จะท่วม​​เมื่อคืนวัน​​ที่ 6 ตุลาคม น้ำมา​​เมื่อประมาณตี 3- ตี 5 ชาวบ้านร้านค้าไว้วางใจว่าไม่มีการเตือนภัยจึงไม่​​ได้ขนของ​​และสินค้าจึงทำให้ทรัพย์สมบัติถูกน้ำท่วม เก็บไม่ทัน​​เป็นจำนวนมาก บางคนบอกว่าตื่นมาตี 5 ตกใจมาก​​เพราะนอนอย...
วันนี้น้ำท่วมเมืองจันท์​เป็นวัน​ที่สาม ​แม้ว่าน้ำ​ที่ขึ้น​สูงในปีนี้​จะไม่สูงเท่า​กับน้ำท่วมในปี 2542 ​แต่ก็​เป็นน้ำท่วม​ที่กว้างขวาง กินพื้น​ที่มากกว่า ​และก็พอ​จะสรุป​ได้ว่า สาเหตุของการเกิดน้ำท่วมมาจากการถมพื้น​ที่ลุ่ม​ซึ่งเคย​เป็น​ที่รองรับน้ำ​เพื่อนำมาปลูกสร้างบ้าน ​และอาคารต่างๆ​ ทำให้พื้น​ที่ลุ่มรับมีน้ำน้อยลง การถม​ที่บางแห่ง​ไปกีดขวางทางน้ำไหล ​เมื่อปีใด​ที่มีฝนมากผิดปกติน้ำจึงเอ่อล้น ระบายไม่ทัน ทำให้น้ำ​ต้องไหลทางถนนแทน ประกอบ​กับมีกระแสน้ำขึ้น​น้ำลง​เพราะเมืองจันท์​เป็นเมืองติดชายฝั่งทะเล ​และมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนสองแห่งในจันทบุรี ​เมื่อเขื่อนไม่​สามารถ​จะเก็บกักน้ำไว้​ได้ ​เป็นเหตุหลักๆ​​ที่ก่อให้เกิดน้ำท่วม

นี่ถนนออกนอกเมือง​ที่น้ำไม่เคยท่วม ​แต่ปีนี้ท่วม​เพราะคนถมบึงป่าเสม็ดขาวยกตึกกันมากมาย​ น้ำระบายลงคลองเล็กๆ​ไม่ทัน น้ำเลย​ขอบายพาส​ใช้ถนนชั่วคราว

คลิกดูภาพขยาย


นี่​คือสวนสาธารณะ ​เมื่อก่อน​เป็นทุ่งเรียกว่าทุ่งนาเชย ทางเทศบาลถมให้​เป็นสวนพักผ่อนหย่อนใจ

คลิกดูภาพขยายทางการดูเหมือนไม่รู้ว่าน้ำ​จะท่วม​เมื่อคืนวัน​ที่ 6 ตุลาคม น้ำมา​เมื่อประมาณตี 3- ตี 5 ชาวบ้านร้านค้าไว้วางใจว่าไม่มีการเตือนภัยจึงไม่​ได้ขนของ​และสินค้าจึงทำให้ทรัพย์สมบัติถูกน้ำท่วม เก็บไม่ทัน​เป็นจำนวนมาก บางคนบอกว่าตื่นมาตี 5 ตกใจมาก​เพราะนอนอยู่​ในน้ำเสียแล้ว​

วัน​ที่ 6 ตุลาคม 2549 ดูเหมือนทุกส่งทุกอย่าง​เป็นอัมพาต​ไป สื่อเคเบิ้ลทีวีเองก็ถูกน้ำท่วมด้วย รายงานข่าวไม่ทัน ทางการก็​เป็นแบบทางการ​ที่กว่า​จะตั้งหน่วยช่วยเหลือ​ได้ก็เลย​ล่วง​ไปครึ่งค่อนวันแล้ว​ ​และตั้งอยู่​ในฐานให้คน​ไปขอ​ความช่วยเหลือ ในขณะ​ที่หน่วยงานมูลนิธิต่างๆ​ เช่น ปอเต๊กตึ๊ง สว่างกตัญญู หน่วยงานอิสระอื่นๆ​​ที่เรา​ได้พบเห็นตามงานศพ ​เป็นหน่วยงาน​ที่คล่องตัว​และช่วยเหลือชาวบ้าน​ได้​เป็นอย่างดี​และเต็ม​ที่ พวก​เขาประสานงานกันมาจากจังหวัดอื่นๆ​ เช่น ระยอง ชลบุรี มาช่วยเหลือ คนจันท์ ตราด นอกจากนี้​ที่น่ายกย่องก็​เป็นหน่วยทหาร​ที่​พร้อมให้การช่วยเหลือ ขนข้าวของ​และให้บริการรถบรรทุก​ทั้งของ​และคน

นี่​คือสะพานข้ามแม่น้ำจันท์ ​ที่น้ำไหลล้นข้ามสะพาน วัดจันทนารามถูกน้ำท่วม ตรงประตูทางเข้าวัดน้ำ​จะแรงมาก มีหน่วยกู้ภัยคอยให้​ความช่วยเหลือ ​และมีเชือกผูกไว้ให้ประชาชนคอยจับยึด

คลิกดูภาพขยาย


น้ำท่วมในระดับตั้งแต่หน้าแข้ง​ไปจึงถึงมิดหัว บางคนอยู่​บ้านไม่​ได้ก็​ต้องออกมานอนตามบ้านญาติ หรือนอนตามโรงแรม บางคนยังยอมอดทนอยู่​บนชั้นสองในบ้าน ​ซึ่งบ้าน​ที่มีห้องน้ำชั้นบนก็​จะสะดวก​ ​แต่บ้าน​ที่ไม่มีก็​จะลำบากมาก ​และในเขต​ที่น้ำท่วมก็​จะมีการตัดไฟตัดน้ำจึง​ต้องอยู่​อย่างยากลำบาก ​และ​ต้องคอยรอรับการช่วยเหลือเท่านั้น​

คลิกดูภาพขยาย


บ้านหลังนี้ ข้างซ้ายสุด​เป็นร้านขายกล้วยปิ้ง​ที่ลือชือ ขวามือ​คือร้านขายชา กาแฟ นมสด หลังแนวต้นสน​คือแม่น้ำจันทบุรี เรือเร็ว​ที่​เอาข้าว น้ำ​ไปส่งให้ประชาชน

คลิกดูภาพขยาย​ส่วนหน่วยงาน อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็มี​ส่วนช่วยใน​แต่ละท้องถิ่นอย่างดี ส่งข้าวส่งน้ำอย่างทั่วถึง​ซึ่ง​จะดีกว่าทางในเมืองเขตเทศบาล ​ที่ดูเหมือน​จะมีบทบาท​น้อยมาก ดีเจท้องถิ่น​ที่จัดรายการวิทยุ​ทั้งวันก็มีบทบาท​มากกว่าหน่วยงานรัฐใดๆ​ ให้บริการตอบคำถาม ติดต่อหน่วยงานให้ช่วยเหลือคน​ที่เดือดร้อนตาม​ที่ต่างๆ​​ได้​เป็นอย่างดี

นี่​คือวัดโบสถ์ วัดเก่าแก่ใกล้ชุมชนริมแม่น้ำจันท์

คลิกดูภาพขยายชาวบ้านบาง​ส่วน​ที่​ได้รับภัยจากน้ำท่วมมาอาศัยอยู่​​ที่ศาลาวัดนี้

คลิกดูภาพขยายนอกจากนี้ยังมีบุคคล​ที่​ไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนเองด้วย​ความเต็มใจ ตั้งใจอย่างไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง อาจ​เป็นคนเดียวหรือคนสองคน ​เอาอาหารกล่อง น้ำ ฯลฯ ใส่เป้​ไปส่งให้คน​ที่อยู่​ริมแม่น้ำหรือกลางเมือง​ที่ออกจากบ้านมาไม่​ได้ ​เขาเหล่านี้ไม่มีชื่อเสียง ไม่​ต้องประกาศชื่อว่า​เป็นผู้บริจาคทางสื่อใดๆ​ ​และไม่​ต้องถ่ายรูปทำท่านิ่งว่า​กำลังแจกของให้ประชาชน

ไม่ว่า​ใคร​จะแย่งชิงอำนาจ​กับ​ใคร ​ใคร​จะมา​ใคร​จะ​ไป ประชาชนก็ยัง​เป็นราษฎรผู้ทำมาหากิน เราก็ยัง​เป็นประชาชนผู้สุขๆ​ทุกข์ๆ​​ไปตามประสา ​และมี​แต่พวกเราเท่านั้น​​ที่ช่วยเหลือกันเองในยามทุกข์ยากอย่างจริงจัง​และจริงใจ

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1912 Article's Rate 12 votes
ชื่อเรื่อง แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ เมื่อน้ำท่วมเมืองจันท์ 6 ตุลา 2549
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ ตุลาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๓๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-9331 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 ต.ค. 2549, 20.37 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เก็จแก้ว [C-9408 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : 18 ต.ค. 2549, 12.31 น.

...​.น้ำท่วม​ใครว่าดีกว่าฝนแล้ง...​. แก้วเห็นด้วยค่ะ​

ดูจากภาพน่ากลัว + น่าสงสารชาวบ้านตาดำๆ​มากนะคะ​ เค้าคงมี​ความ​เป็นอยู่​อย่างลำบากน่าดูเลย​เชียว

แก้วหวังว่าบ้านพี่แอ๊ดคงอยู่​ใน​ที่สูง...​.น้ำไม่ท่วมนะคะ​

แก้วเองก็เคยมีประสบการณ์​กับน้ำท่วมเหมือนกันค่ะ​ ตอนนั้น​​ถ้าจำไม่ผิดนะคะ​ ประมาณปี 2538 (ปี​ที่น้ำท่วมมาก ปีนั้น​อ่ะค่ะ​)

ตอนนั้น​แก้วทราบข่าวว่า​ที่บ้านน้ำท่วม แก้วกลับ​ไปหาคุณแม่ ขึ้น​รถทัวร์​ไปนะคะ​ ซื้อหนม ฯลฯ ​ไปเยอะแยะ...​.มีคนอาสาช่วยหอบสัมภาระให้ด้วยง่ะค่ะ​ อิ อิ

ปกติท่ารถทัวร์​จะ​ไปจอด​ที่บริษัทของเค้า ปรากฎว่าน้ำท่วม ไม่​สามารถจอดรถ​ได้ เค้าเลย​ส่งคน​ที่เชิง​เขา แก้วกะพี่ชายลงจากรถ เก้ๆ​ กังๆ​ ของก็เยอะค่ะ​ เราหาทางต่อรถกันค่ะ​ ​แต่ไม่มีรถ​โดยสารเลย​​แม้​แต่คันเดียว...​.มี​แต่เรือ​โดยสารค่ะ​

แก้วก็จ้างเรือให้​ไปส่ง ​เป็นเรือหางยาวนะคะ​ เรือก็แล่น​ไปบนถนน...​ถนน​ที่​แต่ก่อนรถเคยวิ่งนี่แหละ​ค่ะ​

พอถึงทางแยก​จะ​ต้องเข้าซอย ​เป็นซอยแคบๆ​(รถวิ่งสวนกัน​ได้แบบลำบากหน่อย​อ่ะนะคะ​) คนขับเรือเค้าก็ตีโค้ง...​.แก้วดูแล้ว​ เห็นเรือมันเอียงๆ​พิกล ​แต่เห็นพี่เค้าก็นั่งเฉย คนขับเรือก็เฉย แก้วคิดว่าคงไม่มีอะไร​หรอกน่า

​กำลังนั่งอยู่​ดีๆ​ เรือเอียงวูบ จมน้ำเลย​อ่ะค่ะ​...​.แก้วก็ตกน้ำ...​ทุกคนตกน้ำกันหมด แก้วว่ายน้ำไม่​เป็น...​..พี่เค้าก็ตกใจ กว่า​จะดึงแก้วขึ้น​มา​ได้...​..รับประทานน้ำเข้า​ไปหลายอึกเลย​ค่ะ​...​.แฮ่! หย่อยดีเหมือนกัน

ขนม​และอาหาร​ที่ซื้อมาเรียบร้อย​​ไป​กับสายน้ำ...​.

น้ำท่วมประมาณหน้าอกเรา...​ไม่น่าเชื่อนะคะ​ ขนาดเราอยู่​ในตัวเมืองนะคะ​

ตอนนั้น​คุณแม่ยังอยู่​ เล่าให้แก้วฟังว่า...​.น้ำมาจากแม่น้ำเจ้า​พระยา...​.ไหลมาเรื่อยๆ​...​.น่ากลัวมากค่ะ​...​.​ที่บ้านเราน้ำท่วมชั้นล่างอยู่​ไม่​ได้เลย​ค่ะ​ ​ต้อง​ไปอยู่​กัน​ที่ชั้น 2

​เป็นอะไร​​ที่ลำบากมาก ​ทั้งการ​ใช้ชีวิตประจำวัน อาหารการกิน การคมนาคม อีก​ทั้งสัตว์ร้าย​ที่มา​กับน้ำ...​.​ที่น่ากลัว​ที่สุด​คือจระเข้​ที่หลุดมาจากบึงค่ะ​

แก้วภาวนาให้พี่-น้อง​ที่ประภัยอุทกภัย มี​กำลังใจ​ที่เข้มแข็ง ​พร้อม​ที่​จะต่อสู้​กับภัยธรรมชาติ ​และผ่านคืนวันอันโหดร้ายนี้​ไป​ได้ด้วยดีนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : จันทน์กะพ้อ [C-9449 ], [125.25.236.98]
เมื่อวันที่ : 26 ต.ค. 2549, 22.13 น.

จ้ะ​ๆ​ ​ที่บ้านพี่น้ำไม่ท่วม ​แต่เห็นสภาพแล้ว​ก็สงสารคน​ที่น้ำท่วมมากเลย​ ​เพราะนอกจาก​จะลำบากเรื่อง​การกินอยู่​ตอนน้ำท่วมแล้ว​ หลังจากน้ำลดก็​ต้องรีบจัดการ​กับบ้านช่องเครื่องเรือน ล้างก่อน​ที่น้ำ​จะลดหมด ไม่เช่นนั้น​ดินโคลนเลน​จะจับแน่นแข็งล้างยาก ​และ​ที่แย่กว่านั้น​​คือห้องน้ำ

คุณเก็จแก้วมีประสบการณ์ในการตกน้ำ(​ที่ท่วม) อีกด้วย

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น