นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๙
มหัศจรรย์
ปลายฝัน
...เส้นสายของสีรุ้ง​​เป็นวงกลมสวยงาม ​​และชัดเจนมาก ในขณะเดียวกันสีดำทะมึน ​​ที่อยู่​​ภายในของรอบวงก็ทำให้เกิด​​ความรู้สึกน่าสะพรึงกลัว...

ตอนกลางวันหลังจากพักเ​ที่ยง เดินเข้ามา​ที่ทำงาน เห็นเจ้าหน้า​ที่หลายคน นั่งคุยกัน​ที่ม้านั่งด้านหน้าสำนักงาน ​ซึ่งหลังจากกินข้าวมื้อเ​ที่ยงเสร็จแล้ว​ มัก​จะมีเจ้าหน้า​ที่ ​ที่​เป็นผู้ชายมานั่งพบปะพูดคุยกันอยู่​ตรงนี้ ​เป็นประจำ ​แต่วันนี้สังเกตเห็นเจ้าหน้า​ที่คนหนึ่ง​ แหงนหน้ามองท้องฟ้า ด้วยสัญชาตญาณจึงมองตาม ภาพ​ที่เห็นบนท้องฟ้า​เป็น ภาพ​พระอาทิตย์ยามเ​ที่ยงวัน ส่องแสงสว่างจ้า มีเส้นสีรุ้ง ล้อมรอบ ​เป็นวงกลม ด้านวงในบริเวณรอบ​พระอาทิตย์​เป็นสีดำทะมึน
คลิกดูภาพขยาย

เส้นสายของสีรุ้ง​เป็นวงกลมสวยงาม ​และชัดเจนมาก ในขณะเดียวกันสีดำทะมึน ​ที่อยู่​ภายในของรอบวงก็ทำให้เกิด​ความรู้สึกน่าสะพรึงกลัวตกเย็น เวลาประมาณทุ่มกว่า ๆ​ ​ได้นั่งกินข้าวมื้อเย็น​ที่โต๊ะม้าหินอ่อนหน้าบ้าน ​ความคิดยังวนเวียน​กับเรื่อง​ธรรมชาติ ​ความรู้สึกประหลาดใจ ​และทึ่ง​กับปรากฏการณ์ธรรมชาติ ​เมื่อตอนกลางวัน ยังไม่จางหาย​ไป วันนี้​เป็นวันขึ้น​ 15 ค่ำ วัน​พระจันทร์เต็มดวง คิด​ได้ดังนั้น​ พลางหันหน้า​ไปทางทิศตะวันออก ​เพื่อ​จะมองหา​พระจันทร์ว่าโผล่ขึ้น​มาหรือยัง ภาพ​ที่เห็นตรงหน้า​คือ ภาพ​พระจันทร์เต็มดวง กลมโต มีสีส้มอมแดง ส่องสว่าง สุกใส ท่ามกลางท้องฟ้า ​ที่​เป็นสีเทา ​เป็นครั้งแรก​ที่เคยเห็นสีของ​พระจันทร์​เป็นแบบนี้ รู้สึกตื่นตาตื่นใจ​กับสิ่ง​ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้น​มา ​ทั้งในตอนกลางวัน ​และกลางคืน ​จะมีสักกี่ครั้งในชีวิต​ที่​จะ​ได้สัมผัสภาพประทับใจแบบนี้รุ่งเช้า​ รู้สึกติดใจ​กับปรากฏการณ์​ที่เห็น​เมื่อวาน อด​ที่​จะดูปฏิทินอีกครั้งไม่​ได้ สายตามอง​ไป​ที่ปฏิทิน เดือนสิงหาคม ในวัน​ที่เก้า ภายใต้เลขเก้า เขียนตัวหนังสือเล็กๆ​ ไว้ว่า ขึ้น​ 15 ค่ำ เดือน 9 ​แม้คน​ส่วนใหญ่​จะเห็นว่า​เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ​แต่สำหรับฉันแล้ว​ ​คือ สิ่งมหัศจรรย์

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1794 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง มหัศจรรย์
ผู้แต่ง ปลายฝัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๒
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-8879 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 12 ส.ค. 2549, 15.29 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แสนรัก [C-8887 ], [219.47.52.31]
เมื่อวันที่ : 14 ส.ค. 2549, 19.09 น.

อยากเห็นมั่งจังเลย​ค่ะ​ ขอบคุณ​ที่​เอารูปมาฝากกันนะคะ​ เคยเห็น​พระจันทร์ทรงกลดด้วยสวยมากๆ​เลย​ค่ะ​ ​เขาบอกว่าวัน​ที่ 27 สิงหาคมนี้ ​ที่ญี่ปุ่น​จะเห็น​พระจันทร์สองดวง ​คือ​พอดีมีดาวอีกดวงโคจรมาใกล้ๆ​ เราเลย​เห็นเหมือนมี​พระจันทร์สองดวง ไม่รู้​ที่บ้านเราเห็นหรือเปล่า อย่าลืมลองดูนะคะ​ 2000 ปี มีทีนึงนะ (​เขาว่า)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ดาวเคียงเดือน [C-8907 ], [203.150.132.242]
เมื่อวันที่ : 15 ส.ค. 2549, 16.45 น.

ขอบคุณคุณแสนรัก​ที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ​ วัน​ที่ 27 สิงหาคมนี้ ​จะคอยดู​พระจันทร์ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-8916 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 16 ส.ค. 2549, 15.54 น.

นั้น​สิ พี่ก็​ได้ยินอย่าง​ที่แสนรักว่าเหมือนกัน ​เขาบอกดาวอีกดวง​ที่เคลื่อนตำแหน่งโคจร​คือ ดาวอังคารค่ะ​

ดาวเคียงเดือนโชคดีจัง ​ได้ดูปรากฏการณ์ธรรมชาตินะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น