นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๖ มิถุนายน ๒๕๔๙
งานฉลองน่ารักจากพระราชินีแด่เด็กๆ
pilgrim
... สำหรับประชาชนชาวไทย คง​​ได้มีโอกาสปลาบปลื้ม​​กับงานฉลอง​​เนื่องในวโรกาส ​​พระบาท​​สมเด็จ​​พระเจ้าอยู่​​หัว ทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ ๖๐ ปี...
คลิกดูภาพขยาย


สำหรับประชาชนชาวไทย คง​ได้มีโอกาสปลาบปลื้ม​กับงานฉลอง​เนื่องในวโรกาส ​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว ทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มาแล้ว​นะคะ​

​เมื่อวันอาทิตย์​ที่ 25 มิถุนายน​ที่ผ่านมา ​พระราชินีเอลิซะเบธ​ที่ 2 แห่งอังกฤษ​ได้ทรงจัดงานฉลองรื่นเริงให้​กับเด็กๆ​อังกฤษทั่วประเทศ​ที่​พระราชวังบัคกิงแฮม ​เพื่อ​เป็นการฉลองวันเฉลิม​พระชนมพรรษาครบรอบ 80 ​พระชนมพรรษา​ที่ผ่านมาแล้ว​ตั้งแต่​เมื่อวัน​ที่ 21 เมษายน

งานนี้มีการถ่ายทอดสดให้ประชาชนทั่วประเทศชม ​โดยสถานีโทรทัศน์ บีบีซีด้วยค่ะ​

เด็กๆ​ 2,000 คนจากทั่วประเทศ​ได้รับการคัดเลือกให้เข้า​ไปร่วมงานฉลอง ภายใน​พระราชวังบัคกิงแฮม ​โดยการจับฉลาก ​และมีผู้ปกครอง​เป็นผู้พา​ไป


คลิกดูภาพขยายในงานฉลองวันเฉลิมฯ ​ที่จัดขึ้น​ สวนฤดูร้อนใน​พระราชวังถูกตกแต่งให้​เป็นดินแดนเนรมิต มีตัวละครในนิทาน​และวรรณกรรมของเด็กในเรื่อง​ต่างๆ​มาเดินเล่นปะปน​กับเด็ก หรือ แสดงท่าทาง​เพื่อสร้าง​ความบันเทิงให้​กับเด็กๆ​ เช่น โจรสลัด​กำลังขุดหาสมบัติ หมีพูห์ออกมาเดินสวนสนาม แล้ว​ยังมีตัวการ์ตูนคลาสสิคเลื่องชื่อของอังกฤษหลายตัว ออกมาเดินพาเหรด เช่น น็อดดี้ พีซี พล็อด ตัวละครจากเรื่อง​ The Famous Five ​และ แฮรี่ พ็อตเตอร์ ตัวละคร เทรซี่ บีคเกอร์ จากเรื่อง​ The Story of Tracy Beaker นิยายเด็กเรื่อง​ดังของ Jacqueline Wilson นักเขียนนิยายเด็กชื่อดังของอังกฤษอีกคนหนึ่ง​ในปัจจุบัน

นอกจากนั้น​ ยังมีเวทีละครขนาดใหญ่ ​ที่มีตัวละครชื่อดังต่างๆ​เหล่านั้น​ มาวาดลวดลาย ร้องรำทำเพลง เล่นละครให้​พระราชินี​ได้ทอด​พระเนตร ​โดยมีเรื่อง​ราว​เป็นการต่อสู้กัน​ระหว่างตัวละครฝ่ายดี ​และฝ่ายชั่ว เนื้อเรื่อง​​เป็นการตามล่าหากระเป๋าของ​พระราชินี​ที่หาย​ไป

ละครเรื่อง​นี้มีชื่อว่า กระเป๋าของ​พระราชินี กำ​กับการแสดง​โดย เซอร์เทรเวอร์ นันน์ ​เป็นเรื่อง​ราวของตัวละครฝ่ายร้าย อย่างเช่น กัปตันฮุค ​และครูเอลลา เดอ วิล จากเรื่อง​ One hundres and one Dalmetians ​ที่มาขโมยกระเป๋าของ​พระราชินี​ไป ​โดย​ที่ในกระเป๋านั้น​มีแว่นตา​และ กระดาษร่าง​พระราชดำรัสของ​พระราชินี​ที่​จะนำมากล่าว​กับผู้มาร่วมงาน แล้ว​ก็มีตัวละครฝ่ายดี อย่างเด็กๆ​ในเรื่อง​ The Famous Five and Harry Potter มาช่วยตามหาคืนให้


คลิกดูภาพขยายผู้กำ​กับบอกว่า นับ​เป็นเรื่อง​ท้าทายเหมือนกัน​ที่​ต้องมาจัดงานช้างแบบนี้ ​เพราะมี​แต่คนมีชื่อเสียงมาร่วมแสดง

อาหารในงานเลี้ยง​เป็นอาหารแบบปิคนิค​ที่จัดเตรียม​โดยพ่อครัวชื่อดังของอังกฤษ ​คือ เจมี โอลิเวอร์ ภายในงานเลี้ยง ​พระราชินี​ได้เสด็จ​พระราชดำเนิน​ไปรอบๆ​ ​เพื่อทรงมี​พระราชปฏิสันถารทักทายเด็กๆ​​และผู้มาร่วมงานด้วย

นักเขียนชื่อดัง อย่าง เจ เค โรวลิ่ง​และแจคเกอลีน วิลสัน ก็มาร่วมงานด้วย ​และ​ได้มีโอกาสเข้าเฝ้า​พระราชินี ​เมื่อ​พระองค์ทรงหยุดทักทาย​ที่เตนท์ของนักเขียน

จากข่าวบีซีซี แจ้งว่า เด็กๆ​​ที่มีโอกาสเข้ามาร่วมงานฉลอง ต่างตื่นเต้นดีใจ​ที่​ได้เห็นตัวการ์ตูน​และตัวละครเหล่านั้น​ออกมาเดินโลดแล่นให้เห็นด้วยตาตัวเอง ​แม้​แต่ผู้ใหญ่​ที่พาเด็กๆ​มายังกล่าวว่า ตัวเองตื้นตันมาก​ที่​ได้มางานนี้ ​และ​จะจดจำวันนี้​ไปไม่มีวันลืม


คลิกดูภาพขยายร็อบบี้ วิลเลียมส์ นักร้องชื่อดังของอังกฤษ ​ซึ่ง​เป็นผู้จัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า นอกจาก​จะให้เด็กๆ​​ได้สนุกสนานแล้ว​ หัวใจสำคัญของงานนี้ก็​เพื่อ​จะส่งเสริมสนับสนุนวรรณกรรมสำหรับเด็กของอังกฤษ ด้วย

​เมื่อ​พระราชินีเสด็จขึ้น​​ไปบนเวที​เพื่อกล่าวปิดงาน ​พระองค์ตรัสว่า
"ฉันดีใจ​ที่​ได้กระเป๋าของฉันคืน ฉันชอบตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง"
​ที่น่าประทับใจ​คือ ​พระองค์ทรงประทานกระเป๋าจริงๆ​ของ​พระองค์มาให้เด็กๆ​บนเวทีเล่นละครด้วยค่ะ​ ตอน​ที่เทรซี่ บีคเกอร์ ตัวละครในเรื่อง​นำกระเป๋ามาถวายคืน​พระองค์ ​พระองค์ก็หยิบแว่นตาออกมาจากกระเป๋า​เป็นอันดับแรก แล้ว​ชูให้ผู้ชมงานดูอย่างมี​พระอารมณ์ขัน ก่อน​จะหยิบกระดาษโพยสำหรับ​พระราชดำรัสออกมาอ่าน


คลิกดูภาพขยายสำหรับเด็กๆ​​ที่ไม่มีโอกาส​ไปร่วมงาน ก็ยัง​ได้ประโยชน์จากการจัดงานนี้ ​เพราะทางสำนักพิมพ์ต่างๆ​​จะบริจาคหนังสือวรรณกรรมเด็กจำนวน 12,000 เล่ม ​ไปยังเด็กๆ​ผู้ด้อยโอกาส​และเด็กป่วยตามโรงพยาบาล ​โดยผ่านทางกองทุนรณรงค์​เพื่อการรู้หนังสือแห่งชาติ

บริเวณเตนท์ของนักเขียนนี้ นักเขียนชื่อดังยัง​ได้จัดกิจกรรมอ่านหนังสือให้เด็กๆ​ฟังด้วย ​และ​จะตาม​ไปอ่านให้ฟัง​ที่โรงพยาบาล​และโรงเรียนด้วย นับ​เป็นกิจกรรม​ที่จัด​ได้อย่างน่ารัก​และมีประโยชน์มาก

พิลกริม​ได้มีโอกาสดูการถ่ายทอดจากทางทีวี ยังพลอยชื่นชม​ไปด้วยเลย​ค่ะ​ ​เพราะ​ได้เห็นใบหน้าของหนูน้อย​แต่ละคน เต็ม​ไปด้วยรอยยิ้ม​และ​ความสนุกสนาน

ฉากจบของละครก็ทำ​ได้ประทับใจ ​เพราะมีตัวละครแมรี ปอบปินส์ ชื่อดังจากละครเวทีเวสต์เอ็นด์ของอังกฤษ ​ซึ่ง​เป็นขวัญใจของชาวอังกฤษมาเนิ่นนาน เหาะลงมาจากเบื้องบนแล้ว​ ลงมาเต้น ร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน ร่วม​กับตัวละครอื่นๆ​

พิลกริม​ได้มีโอกาส​ไปดูละครเรื่อง​นี้​ที่โรงละครในลอนดอนด้วย นักแสดง​ที่เล่น​เป็นแมรี ปอปปินส์นั้น​ เสียงหวานใส น่ารักมากๆ​ สำหรับท่าน​ที่ไม่มีโอกาส​ได้ดูละคร ​จะหาดีวีดีเรื่อง​ Mary Poppins ​ที่นำแสดง​โดย จูลี่ แอนดรูว์ ​เมื่อนานมาแล้ว​มาดูก็​ได้ค่ะ​ บรรยากาศไม่แตกต่างกันมาก

​เมื่อละครจบ กองดุริยางค์ก็บรรเลงเพลง Happy Birthday แล้ว​ให้ผู้เข้าร่วมในงานร้องตาม ​เพื่อ​เป็นการถวาย​พระพรแด่​พระราชินีแบบเรียบง่าย​แต่น่ารัก ​เพราะร่วมร้อง​โดยเด็กๆ​หน้าใสๆ​ ตาแจ๋วๆ​

​แต่​ที่พิลกริมประทับใจมาก​ที่สุด ​ได้แก่​พระราชดำรัสของ​พระราชินีเอลิซะเบ็ธ ​ที่ทรงกล่าว (จับใจ​ความมานะคะ​) ว่า

...​วรรณกรรม​และนิยายสำหรับเด็กของอังกฤษ ถือ​เป็นมนต์เสน่ห์สำหรับวัยเยาว์ ​เป็นเรื่อง​ราว​ที่เด็กๆ​คิดว่ามัน​เป็นเรื่อง​มหัศจรรย์พันลึก ​และถือ​เป็นวัฒนธรรมของอังกฤษ​ที่คงอยู่​คู่ยุคสมัยมาเนิ่นนาน...​

แล้ว​​พระองค์ก็ทรงขอให้เด็กๆ​ "Do read some of wonderful books from which characters come."
นั่น​คือ ขอให้เด็กๆ​​เมื่อดูหนัง ดูละคร แล้ว​ จงอย่า​ได้ทิ้งการอ่าน ขอให้กลับ​ไปอ่านหนังสือเหล่านั้น​ ตาม​ที่​ได้เห็น​ได้ดูจากละครในวันนี้


​เป็น​พระราชดำรัส​ที่ถูกใจคนรักการอ่านหนังสือ​เป็นอย่างมากค่ะ​ ​เพราะการอ่านช่วยสร้างจินตนาการให้​กับเรา​ได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจาก​จะสนุกสนานเพลิดเพลิน​ไป​กับอรรถรสของเรื่อง​ราวแล้ว​ เรายัง​ได้ซาบซึ้ง​กับภาษาอันงดงาม​ไปด้วยวรรณศิลป์ ​ที่มาจากการสรรค์สร้าง ประดิษฐ์ประดอยของผู้เขียนอย่างวิจิตรบรรจง

เรามาฝึกลูกหลานให้อ่านหนังสือกันดีกว่าค่ะ​ อย่าปล่อยให้​เขามัวดู​แต่ทีวี หรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ต่อ​ไปเลย​

หนังสือดี ​จะช่วยกล่อมเกลาเด็กให้​เป็นคนรู้จักคิด​และ​เป็นคนมีโลกกว้างขวางค่ะ​ ​เพราะ​ได้ซึมซับจากการเรียนรู้มาตลอดชีวิตการอ่านของ​เขา

หมายเหตุ ขอขอบคุณข่าว​และภาพจาก สำนักข่าวบีบีซี ค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1668 Article's Rate 11 votes
ชื่อเรื่อง งานฉลองน่ารักจากพระราชินีแด่เด็กๆ
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๔๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-8204 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 26 มิ.ย. 2549, 06.42 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-8205 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 26 มิ.ย. 2549, 07.23 น.

ขออภัย ​ถ้า​ใช้ราชาศัพท์ไม่ค่อยถูก​ต้องนะคะ​ ​เพราะอยู่​ไกลวังมากค่ะ​ แหะๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : พันนที [C-8206 ], [202.28.169.165]
เมื่อวันที่ : 26 มิ.ย. 2549, 17.37 น.

แค่อ่านยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจเลย​ค่ะ​พี่พิล อยากกลับ​ไป​เป็นเด็กอีก ...​แฮ่ๆ​ ขอย้อน​ไปหลายปีเลย​นะเนี่ย

นึกภาพเด็กๆ​แล้ว​คงมี​ความสุขกันมาก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดำรงเฮฮา [C-8249 ], [203.118.84.117]
เมื่อวันที่ : 29 มิ.ย. 2549, 11.10 น.

นึกภาพตามแล้ว​ อยากกลายร่าง​เป็นเด็ก
​แต่กระนั้น​ ก็​ต้องกินแป้งหลายภาษาของโดเรม่อนด้วย
ไม่งั้น​ไป​เป็นต่างด้าวท่ามกลางพวกตาน้ำข้าวล่ะ อาย​เขาตายเลย​ 555

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : อาทิตย์ เบเชกู่ ม.2.1 [C-12130 ], [222.123.209.220]
เมื่อวันที่ : 06 ส.ค. 2550, 10.26 น.

อยากให้มีงานแบบนี้ตลอด​ไปครับ​ จาก โรงเรียนบ้านแม่คำ ​(ประชานุเคราะห์)
รักในหลวงครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : อนาสตาเซีย [C-13956 ], [222.123.156.164]
เมื่อวันที่ : 10 เม.ย. 2551, 04.55 น.

น่า​ไปเ​ที่ยวจังเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น