นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ เมษายน ๒๕๔๙
เดือนแห่งดอกไม้ป่า
ชาร ทิคัมพร
...​​ที่เชียงใหม่คนแน่นสนามวอลเล่ย์ ​​แต่ก็น้อยนิด​​เมื่อเทียบ​​กับคน​​ที่​​เขาจ้าง​​ไปยกป้ายเชียร์พญามาร​​ที่สนามกีฬา...
คลิกดูภาพขยาย
ปลายมกราคมปีสี่สิบเก้า ​ที่เชียงใหม่ลมหนาวยังพัดแรง งิ้วหลวงสีแดงเข้มชูดอกแข่ง​กับสีแดงเจิดจ้าของดอกจานอยู่​ตามทุ่งนา ...​

ผมพยายาม​จะเขียนหนังสือสักเรื่อง​ ​แต่บรรยากาศไม่​เป็นใจเสียเลย​ พญามารมันครองเมือง ทำใจให้สงบไม่​ได้...​

ต้นกุมภาพันธ์ เสี้ยวป่าสีขาวบานสะพรั่งอยู่​บนดอยสุเทพ ตัด​กับสีเขียวอ่อนแสนงามของป่าเบ็ญจพรรณ​ที่ผลิใบใหม่ ...​นี่ผมไม่​ได้เขียนหนังสือมานานนับเดือนแล้ว​นะนี่

ปลายกุมภาพันธ์ดอกเสี้ยวป่าโรยรา​พร้อม​กับงิ้วหลวง​และดอกจาน รอบคูเวียงของนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ เสลา​พร้อมใจกันทิ้งใบหมด​ทั้งต้นแล้ว​ผลิดอกออกมาตามกิ่งก้านน้อยใหญ่ ​ทั้งม่วงอ่อน​และม่วงเข้ม โยกโยน​กับลมหนาวปลายฤดู ช่างสวยเหลือเกิน ! ...​ธรรมชาติไม่ข้องแวะ​กับ​ความดีหรือ​ความชั่วของเหล่ามนุษย์
คลิกดูภาพขยาย


ผม​ไปร่วมชุมนุมขับไล่พญามาร​เป็นครั้งแรก​ที่สนามวอลเล่ย์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ​เมื่อทางกรุงเทพชุมนุมกัน​ที่ท้องสนามหลวง ​ไปตั้งแต่เย็นย่ำ​และกลับบ้าน​เมื่อสองยามล่วง​ไปแล้ว​ ทุกวันไม่เคยเว้น !

กลางมีนาคม ทางกรุงเทพมีการเดินขบวนอันยิ่งใหญ่จากสนามหลวงมาอยู่​​ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สำนักใหญ่ของหมู่มาร ...​ทางนี้เราเลิกเกือบตีหนึ่ง​ ขากลับบ้านผม​เอาแผ่นพับชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ​ไปแอบวางตามตู้โทรศัพท์ข้างถนน เหมือนหน่วยใต้ดินในหนัง...​ ประเทศของเราถูกยึดครอง​ไปแล้ว​ ?

คลิกดูภาพขยาย
เสลาบางต้นเริ่ม​จะโรยดอก​และผลิใบอ่อนออกมาแทน อินทนินน้ำไม้ป่าตระกูลเดียวกันเบ่งบานขึ้น​มาแทน ​ที่สนามวอลเล่ย์ เรายังคงนั่งดู ที.วี.กันสบายบนเสื่อ บางคนนอนดู ​เขา​เอาหมอนมาด้วย ครั้นยามดึกหลายคน​ต้องคว้าเสื้อหนาวมาใส่ ในขณะ​ที่พื้นถนนราชดำเนินยังร้อนระอุ ...​ผมมองเห็นคนพัดวีกันอยู่​ใน ที.วี. พวก​เขาโบกสะบัดธงชาติทักทายเรามาจากจอ พวก​ที่กรุงเทพช่างกล้าหาญ อดทนอะไร​อย่างนั้น​...​

"กูเห็นมึงใน ที.วี. จากข่าวช่องเก้า ระวังตัวนะ​เพื่อนเดี๋ยว​จะไม่แก่ตาย ! " ​เพื่อนคนหนึ่ง​โทรศัพท์มาบอกผม ...​ช่างเถิด !

คนมาร่วม​กับเรา​ที่สนามวอลเล่ย์มากขึ้น​จนเต็มลาน หลายคน​ที่เคย​เป็นขาประจำหายหน้า​ไป ...​​เขาลง​ไปร่วมทุกข์​กับพวก​ที่กรุงเทพ ​ที่หน้าทำเนียบ ! คนเชียงใหม่ก็รักชาติไม่แพ้คน​ที่อื่น !

ตอนนี้มีคน​เอาอาหารมาบริการแล้ว​มี ข้าวต้ม ก๋วยจั๊บ บางคืนก็ผัดไทย แล้ว​คนกินก็บริจาคเงินใส่กล่องกลับ​ไป

​ที่หน้าทำเนียบ ผู้ชุมนุมถือธงชาติโบกไสว ดูคึกคักมีสีสัน ทำไมเราถึงไม่มี ! ...​รุ่งขึ้น​ผม​ไปร้านขายธง ซื้อธงกระดาษมาร้อยแผ่น แผ่นละบาท​เท่านั้น​ ​แต่ไม่มีคันธงขาย ผมตัดไม้ไผ่ในสวนมาผ่า นั่งเหลาคันธงแล้ว​ติดกาว

คืนนั้น​​ที่สนามวอลเล่ย์ของเรา มีธงชาติโบกไสวตอบกลับพวก​ที่กรุงเทพ
ธงกระดาษผืนน้อยของเรา​เป็น​ที่ชื่นชอบ หลายคน​เอากลับบ้าน​ไป​เป็น​ที่ระลึก​โดยเฉพาะเด็กๆ​ชอบมาก ไม่​เป็นไรผมทำเพิ่มเติมให้ใหม่​ได้

แล้ว​ผมก็​ต้อง​ใช้เวลาวันละสองชั่วโมงเหลาไม้ทำคันธงชาติ ทุกวัน ผมอยาก​จะมี​ส่วนร่วม อย่างพวกน้องๆ​​ที่ทำอาหารมาช่วยมากกว่าการนั่งดู ที.วี.เฉยๆ​

ปลายเดือนมีนาคม อินทนินน้ำสีม่วง​และสีชมพูบานเต็มเมือง ล้มแล้งทิ้ง
คลิกดูภาพขยาย
ใบหมด แล้ว​แทงช่อดอกห้อย​เป็นสายสยายกลีบรับลมร้อน ทางกรุงเทพเดินขบวนแบบจรยุทธ​ไป​ที่ถนนสีลม​และสุขุมวิท ...​ ​ที่เชียงใหม่คนแน่นสนามวอลเล่ย์ ​แต่ก็น้อยนิด​เมื่อเทียบ​กับคน​ที่​เขาจ้าง​ไปยกป้ายเชียร์พญามาร​ที่สนามกีฬา

จ้อล่อในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ผลิดอกตูมเต็มต้น บางต้นเริ่มบานแล้ว​ หลังสงกรานต์ดอกใหญ่สีม่วงสดก็​จะเบ่งบานต้อนรับฝนแรกของฤดู...​ ทางกรุงเทพย้าย​ที่ชุมนุมไล่พญามารมาอยู่​​ที่หน้าสยามพารากอน

...​ผมอยาก​จะเขียนหนังสือสักเรื่อง​ ให้มีดอกลมแล้งสีเหลือง​กับดอกจ้อล่อสีม่วงสด​เป็นฉาก ​เอาไว้ให้เสร็จศึกก่อนเถิด ! ​แต่ไม่รู้ว่า​เมื่อไรวันนั้น​​จะมาถึง

ฤๅผม​จะ​ต้องนั่งเหลาไม้ไผ่ทำคันธง​ไปเรื่อยๆ​ มีมวลดอกไม้ป่าเหล่านี้หมุนเวียนกันบาน​เป็น​เพื่อนอย่างไม่มีวันจบ
คลิกดูภาพขยาย


อย่าให้​เป็นอย่างนั้น​เลย​ ขอให้ผม​ได้เขียนหนังสือบ้างเถิด ! ผม​จะเขียนถึงดอกลมแล้ง​กับดอกจ้อล่อแสนสวยให้คุณอ่าน จริงๆ​นะ !

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1430 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง เดือนแห่งดอกไม้ป่า
ผู้แต่ง ชาร ทิคัมพร
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๓๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7244 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 02 เม.ย. 2549, 11.05 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-7246 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 02 เม.ย. 2549, 18.10 น.

อ่านข้อเขียนของลุงชาร ด้วย​ความสะเทือนใจค่ะ​

พิลกริม​จะรออ่านเรื่อง​ดอกจ้อล่อ​และลมแล้งของลุงชาร เร็วๆ​นะคะ​ หวังว่าวันนั้น​คงอีกไม่นานค่ะ​

การต่อสู้​เพื่อ​ความถูก​ต้อง ไม่มีวันจบสิ้นค่ะ​ ​แม้วันนี้ เรา​จะยังทำอะไร​ไม่​ได้ ​แต่การพัฒนา​ความคิดให้ผู้คน​และสังคม ​ได้รู้จักการคิด​และลุกขึ้น​มาปกป้อง​ความ​เป็นธรรม ถือ​เป็นภารกิจอันมีค่า​ที่ทำ​ได้​ไปชั่วอายุขัยของเราค่ะ​

ส่ง​กำลังใจมาให้เสมอ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : นายขาจร [C-7252 ], [124.120.169.13]
เมื่อวันที่ : 03 เม.ย. 2549, 11.37 น.

ขอให้​กำลังใจลุงชารให้สู้ต่อ​ไป ผมในฐานะ​ที่อยู่​กรุงเทพฯไม่ทอดทิ้งให้ลุงชารโดดเดี่ยวแน่นอน

แล้ว​พบกันผ่านจอทีวีวัน​ที่7 เมย.นะครับ​​(ผมหวังว่าพญามาร​จะไม่อยู่​แล้ว​​เมื่อถึงวันนั้น​ครับ​)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : แสนรัก [C-7253 ], [219.47.52.20]
เมื่อวันที่ : 03 เม.ย. 2549, 13.16 น.

ถึงอยู่​ไกล ​แต่ก็ให้​กำลังใจลุงชารนะคะ​ ก็หวังเหมือนพี่พิล ว่า​จะ​ได้อ่านเรื่อง​ดอกลมแล้ง​กับดอกจ้อล่อเร็วๆ​นี้...​ขอให้​ความดี​และ​พระคุ้มครองค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น