นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
***ใครจะไปรู้ตัวเล็กแค่เนี่ย...สร้างรายได้ให้มนุษย์เป็นหมื่นล้านบาท..
จอมยุทธล่าง
...มีคนถามมาเยอะปีนี้​​ทั้งปี..จอมยุทธล่างขอร่ายเรื่อง​​..ธุรกิจนกนางแอ่น.. ธุรกิจหมื่นล้าน​​ที่ถูกปิดบังไว้..​​ที่ทำๆ​​เนี่ยไม่ใช่..อยากดัง..อยาก​​ได้เงิน​​ใคร....
มีคนถามมาเยอะปีนี้​ทั้งปี..จอมยุทธล่างขอร่ายเรื่อง​..ธุรกิจนกนางแอ่น.. ธุรกิจหมื่นล้าน​ที่ถูกปิดบังไว้..​ที่ทำๆ​เนี่ยไม่ใช่..อยากดัง..อยาก​ได้เงิน​ใคร..อยาก​ได้​คือ..อยากให้โอกาสแก่พี่น้องร่วมชาติ..เลย​นั่งเหนื่อยหาข้อมูลมาฝากท่าน..หากท่านเห็นว่ามีประโยชน์แก่ท่าน..กรุณาทำกุศลให้มาก​โดยเฉพาะ​กับ..เด็ก​และหญิงหม่าย,คนชรา จงจำไว้คนไทยใจประเสริฐไว้

ถิ่นกำเนิดของนกนางแอ่นกินรัง


จากจำนวนนก​ที่ดำรงชีวิตอยู่​ในโลกปัจจุบันนี้ประมาณ ๘,๗๐๐ ชนิด มีจำนวน ๘๐ สายพันธุ์​ที่​เป็นวงศ์ของนกนางแอ่นบินเร็ว​ที่มีอยู่​ทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยนั้น​มีอยู่​ ๑๒ สายพันธุ์​และจากในเหล่าของนกนางแอ่นขนาดเล็ก นกนางแอ่นกินรัง​เป็นนกจำพวกหนึ่ง​ ​ที่​ได้สร้างปรากฏการณ์ให้เกิดขึ้น​​กับชุมชน​และสังคมในรัฐไทย​ได้อย่างน่าพิศวงนก
ชื่อเรียกของนกนางแอ่นกินรัง

-ในภาษาไทย เรียก นางแอ่นกินรัง หรือ ในกาษาถิ่น เรียก นกอีแอ่น

-ในภาษามลายู เรียก นกซาลังงัน

-ในภาษาอินโดนีเซียเรียก บูรุงวาเล็ท ​(Burung Walet)​ หรือ บูรุงลายัง-ลายัง (Burung layang -- layang)​

-ในหมู่ชาวจีนเรียก เอี้ยนจื่อ

- ชื่อวิทยาศาสตร์ จัดให้ นางแอ่นกินรัง ​เป็นนกในอันดับ ​(Order)​ Apodifomes วงศ์ (Family)​ Apodidae สกุล ​(Genus)​Collocalia


ประเภทของนกนางแอ่นกินรัง

สำหรับในประเทศไทยนั้น​มีอยู่​ ๑๒ สายพันธุ์ จาก 150 เกาะ​จะแบ่งออก​ได้ ๓ ชนิด ​คือ

นกแอ่นกินรัง ชื่อสามัญ: Edible-nest Swiftlet ชื่อวิทยาศาสตร์ : Collocalia fuciphaga วงศ์: Apodidae

ลักษณะทั่ว​ไป : ตัวผู้​และตัวเมียมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก​โดย​ที่ตัวผู้​จะมีขนาดโตกว่า ตัวเมียเล็กน้อย ​เป็นนกขนาดเล็กขนาดเท่านกกระจอกบ้าน จงอกปากสั้นกว้างมีสีดำ ม่าน ตาสีดำ วงปีก​เป็นรูปโค้งคันธนู ปีกหมุน​ได้รอบ ขนด้านบนของตัวมีสีดำอมน้ำตาล ​ส่วนล่าง​จะมีสีจางไล่​ไปจนถึง​ส่วนท้าย ขน​ที่แข็ง​จะมีเล็กน้อยหรืออาจไม่มี หาง​เป็นแฉกเล็กน้อย ตะโพกมีสีขาว ทางด้านท้องมีสีน้ำตาล เวลาบิน​จะกระพือปีกเร็วมาก รังมีสีขาวสร้างด้วยเมือกโปร่งแสง​ซึ่งประกอบด้วยสารพวกไกลโคโปรตีน​ที่สังเคราะห์จากต่อมน้ำลาย

นิสัย : ชอบสร้างรังตามผนังถ้ำในเกาะเล็ก ๆ​ แถบชายฝั่ง หรือบางครั้งก็อยู่​ตามอาคาร การสร้างรังใหม่มัก​จะสร้าง ณ จุดเดิม ชอบออกหาอาหารประเภทแมลงในตอนเช้า​ตรู่​เป็นพื้น​ที่กว้าง แถวชายป่า​และทุ่งนา ​และกลับรังในช่วงเย็นย่ำ ​โดย​สามารถบินกลับรังภายในถ้ำ​ที่​เป็นซอกหรือหลืบโพรงอันมืดมิด​ได้อย่างคล่องแคล่ว แม่นยำ จากการส่งเสียงร้องให้เกิดเสียงสะท้อนนำทาง​ที่เรียกว่า Echolocation ​และ​จะสร้างรังในเวลากลางคืน

ถิ่นกำเนิด: อันดามันส์, นิโคบาส์, ซุนดาส์, พาลาวาน, ฟิลิปปินส์,เทือก​เขาตะนาวศรี, พม่า, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ไทย, เวียดนาม, โคชินไชนา​และตังเกี๋ย


หมดเวลาวันหลังมาร่ายใหม่ครับ​นกแอ่นกินรังตะโพกขาว ชื่อสามัญ: White-rumped Swift ชื่อวิทยาศาสตร์: Apuspaeificus วงศ์: Apodidae

ลักษณะทั่ว​ไป: มีสะโพกสีขาว ขนทางด้านใต้ท้องมีลายขวางสีดำสลับขาว หาง​เป็นแฉกมองเห็นชัดเจน นกแอ่นกินรังตะโพกขาว​และนกนางแอ่นกินรัง เดิมจัด​เป็นชนิดเดียวกัน​แต่ต่างชนิดย่อยกัน ปัจจุบันจัดไว้คนละชนิด รังมีสีขาว ​(white nest)​

นิสัย : เหมือนนกแอ่นกินรัง

ถิ่นกำเนิด: อินเดีย, จีน, ไหหลำ, ไต้หวัน, ซุนดาส์, ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์, พม่า, ไทย,

ลาว, ฮ่องกง, ​และเวียดนามนกแอ่นหางสี่เหลี่ยมหรือนกแอ่นรังดำ ชื่อสามัญ: Black-nest Swiftlet ชื่อวิทยาศาสตร์:Collecalia maxima วงศ์: Apodidae

ลักษณะทั่ว​ไป: มีหัวใหญ่กว่านางแอ่นกินรัง ตัวผู้​และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกัน สีด้านบนของตัวมีสีน้ำตาลแก่ ด้านล่างของตัวมีสีเทา หาง​เป็นรูปบากเล็กน้อย หน้าแข้งมีขนขึ้น​เต็ม​ไปหมด เสียงร้องเหมือนนกนางแอ่นกินรังหรือเหมือนนกนางแอ่นพันธุ์หิมาลัย รังมีสีดำ​(black nest)​​เพราะมีขน​เป็น​ส่วนประกอบ ​และมัก​จะมีถิ่น​ที่อยู่​อาศัย​ที่เดียว​กับนกนางแอ่นกินรัง

นิสัย : เหมือนนกนางแอ่นกินรัง

ถิ่นกำเนิด : เทือก​เขาหิมาลัย,ฟิลิปปินส์, เกาะซุนดาส์, พาลาวาน, เทือก​เขาตะนาวศรี, ไทย ​และมาเลเซีย


​แต่นักวิจัย​โดยธรรมชาติ ​คือ คนเกาะรังนก ในคาบสมุทรภาคใต้ของไทย ​ได้จำแนกนกนางแอ่นกินรัง ​(Swiftlet)​ ออก​เป็น ๒ ชนิด ตามประเภทของรังนก​คือ

นกดำ หมายถึง นกนางแอ่นกินรัง​ที่มีรังสีดำ(Black-nest Swiftlet)​ ​เพราะมีขนของนก​เป็น​ส่วนประกอบ ​กับ

นกขาว หมายถึง นกนางแอ่นกินรัง​ที่มีรังสีขาว ​(Edible-nest Swiftlet)​

นกนางแอ่นกินรัง​(Swiftlet)​​เป็นนกคนละกลุ่ม​กับนกนางแอ่น ​(swallow)​ ​ที่มีนิสัยชอบเกาะตามสายไฟฟ้า​ที่พบเห็น​ได้บ่อย​ทั้งในเมืองใหญ่ ​และตามท้องไร่ท้องนาทั่ว​ไป ​เพราะ

นกนางแอ่น ​(swallow)​ ​เป็นกลุ่มนก​ที่สร้างรังด้วยดินโคลนผสม​กับเศษพืช ชอบสร้างรังตามหน้าผาหรือสถาน​ที่ก่อสร้าง ​เป็นนก​ที่จัดอยู่​ในอันดับ ​(Order)​Passeriformes วงศ์ (Family)​Hirundinidae สกุล ​(Genus)​ Hirurdo

ลักษณะการบินของนกนางแอ่นกินรัง

นกนางแอ่น​(swallow)​ ​เมื่อบินนั้น​ ปีก​แต่ละข้าง​จะยาวกว้างแผ่ออก​เป็นรูปสามเหลี่ยม ไม่เรียวแหลม ขณะ​ที่นกนางแอ่นกินรัง​(Swiftlet)​ ​เป็นนก​ที่มีขนาดลำตัวเล็กกว่า ปีก​แต่ละข้างยาวเรียวแหลม ไม่แผ่กว้าง​เป็นรูปสามเหลี่ยม บิน​ได้รวดเร็วกว่ากระพือปีก ๒ ข้างไม่​พร้อมกัน ​และ

นกนางแอ่นกินรัง​(Swiftlet)​ ​จะไม่เกาะตาม​ที่ใด ๆ​ เว้น​แต่​จะบินกลับมาเกาะ​ที่รังในถ้ำ หรือในอาคาร​ที่​เป็น​ที่อยู่​ของตัวเองวันนี้จอมยุทธล่าง..ร่ายมามากแล้ว​​จะขอตัว..​ไปนั่งทำภาระกิจ​ส่วนตัว..​ใครมีข้อมูลอะไร​​ที่​จะเสริมเชิญตามสบาย

****​ใครอยากวิจารณ์อารายบอก​ได้เ็ม​ที่ครับ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1368 Article's Rate 9 votes
ชื่อเรื่อง ***ใครจะไปรู้ตัวเล็กแค่เนี่ย...สร้างรายได้ให้มนุษย์เป็นหมื่นล้านบาท..
ผู้แต่ง จอมยุทธล่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๗๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6942 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 05 ก.พ. 2549, 18.03 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-6955 ], [83.180.78.249]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 17.06 น.

ดีค่ะ​ แล้ว​อย่าลืมมาเล่าต่อนะคะ​ อยากรู้ว่า พวกเรา​จะช่วยนกตัวเล็ก ๆ​ นี้​ได้อย่างไรบ้าง​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เอ๋ [C-13939 ], [203.170.157.26]
เมื่อวันที่ : 06 เม.ย. 2551, 11.28 น.

สนใจข้อมูล​ความรู้เรื่อง​นกนางแอ่น ลองดู​ที่เวบนี้ครับ​

http://abirdnest.igetweb.com/index.php

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : fluke [C-16920 ], [125.25.237.182]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2553, 23.09 น.

​ไปหา​ความรู้เพิ่มเติม เกี่ยว​กับการขยายพันธ์นกแอ่นกินรัง ​โดย​ใช้รังเทียม ​และเลี้ยงนกแอ่นกินรังหรือนกอีแอ่น ของคุณ Vuthmail ​ได้​ที่

http://vuthmail-swiftlet.blogspot.com/

ขอบ​พระคุณ​ที่ให้​ใช้พื้น​ที่นะครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น