นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๘
มีค่าแค่ไหน
วะนิลา
...ไก่​​ได้พลอย ​​กับ หัวล้าน​​ได้หวี อย่างไหนน่า​​จะดีกว่ากัน ...​​...​​...​​...​​...​​...​​...​​.????????!!!...
สิ่ง​ที่ทุกคน​ได้มานั้น​ รู้หรือไม่ว่าสิ่งนั้น​มีค่าแค่ไหน ​ถ้าเราไม่รู้จักนำมา​ใช้มันให้เกิดประโยชน์ แน่นอนว่าสิ่งนั้น​​แม้มันมีค่ามากเท่าไร ก็​เป็นเพียงของดูเล่นชิ้นหนึ่ง​ ในทางกลับกัน​ถ้าสิ่งนั้น​มีค่าน้อยนิด ​แต่เรารู้จักนำมา​ใช้ให้เกิดประโยชน์ สิ่งนั้น​ก็นับว่ามีค่ายิ่ง


เรื่อง​เล่าของไก่

มีไก่อยู่​ตัวหนึ่ง​ พอฟ้าเริ่มสางมันก็ขันปลุกผู้​เป็นเจ้าของ " เอิ๊ก อี้ เอิ๊ก เอิ๊ก " ถึงเวลาแล้ว​​ที่เจ้าของ​จะปล่อยให้ไก่ออกมาวิ่งหาอาหาร

ไก่ตัวนั้น​​เมื่อถูกปล่อยออกจากสุ่ม​ที่ครอบไว้ มันก็ออกมาหาอาหารตามปกติวิสัย มันออก​ไปคุ้ยเขี่ยหาหนอน หาเม็ดข้าว แล้ว​จิกกิน​เพื่อประทัง​ความหิว

จนกระทั่ง วันหนึ่ง​ไก่ตัวนี้มันเขี่ย​ไปเขี่ยมา​ไปเจอของแข็งๆ​ก้อนหนึ่ง​ ใช่แล้ว​ ของแข็งๆ​​ที่ว่านั่นก็​คือ พลอยก้อนหนึ่ง​นั่นเอง มันพยายาม​ที่​จะจิกกิน ​แต่แล้ว​มันก็ชิ้นใหญ่เกิน​ไป​และแข็งมาก

มันจึงคิดว่า ไอ้เจ้าพลอยก้อนนี้มันคงกินไม่​ได้ ไร้ประโยชน์ซะเปล่า มันจึงเขี่ยทิ้ง​ไป ​เพราะ​ความ​เป็นไก่ มันจึงไม่​สามารถรู้ค่า​ได้ว่าพลอยนั่นมีค่ามากแค่ไหน...​...​...​...​...​...​. ตามคาด


ปล. ไก่ตัวนั้น​ตอนจบโดนผู้​เป็นเจ้าของนำมาปิ้งกิน
เรื่อง​เล่าของหัวล้าน​ได้หวี

มีชายคนหนึ่ง​ ​เขามีฟาร์ม​เป็นของตนเอง ตอนแรกชายผู้นั้น​มีผมดกดำมากมาย​ พอถึงวันเกิดของชายผู้นั้น​ ผู้​เป็น​เพื่อนสนิทก็นำหวีมาให้​เขา​เป็นของขวัญ

​เขา​ใช้หวีหวีผมของ​เขาทุกวัน ​ต่อมาเกิดอาการผมร่วงอย่างรุนแรง ​โดยไม่ทราบสาเหตุ มันค่อยๆ​ร่วงหล่น ร่วงหล่น จนไม่มีให้ร่วงอีกแล้ว​ ​เขาจ้องมอง​ไป​ที่หวี อัน​ที่​เขาเคย​ใช้มัน​เป็นประจำ

ณ บัดนี้ ​เขาไม่​ต้องการมันแล้ว​ มันไม่มีประโยชน์อีกแล้ว​สำหรับ​เขา...​...​...​ ...​...​...​...​ไม่ตามคาด จากนั้น​ ชายผู้นั้น​ จึง​เอาหวี​ที่ตนมีนำ​ไปขาย ผล​คือ ​เขา​ได้เงินมา​แม้มันอาจ​จะน้อยนิด


ปล. หัวล้าน​ได้หวี ​คือผู้​เป็นเจ้าของไก่ (กินไก่มาก​ไปหัวมัน ผล​ที่ตามมา​คือ...​...​)

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1237 Article's Rate 10 votes
ชื่อเรื่อง มีค่าแค่ไหน
ผู้แต่ง วะนิลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๕๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6114 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 26 ต.ค. 2548, 16.52 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : อิอิ [C-6134 ], [202.28.181.7]
เมื่อวันที่ : 28 ต.ค. 2548, 21.10 น.

hahaha ฮาดี อยากกินไก่ ​แต่กลัวจัง...​.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น