นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๒๓ กันยายน ๒๕๔๘
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนแอบชมนกกินปลี
จันทน์กะพ้อ
...ตั้งแต่เขียนคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้มานานแสนนาน ยังไม่เคยพาท่านผู้อ่าน​​ไปชมนกเลย​​ คราวนี้ฤกษ์งามยามดี ต้นชมพู่ ​​และต้นมะเหมี่ยว​​ที่บ้าน​​กำลังออกดอ...
ตั้งแต่เขียนคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้มานานแสนนาน เคย​แต่พาท่านผู้อ่าน​ไปชมไม้​แต่ยังไม่เคยพา​ไปชมนกเลย​ คราวนี้ฤกษ์งามยามดี ต้นชมพู่ ​และต้นมะเหมี่ยว​ที่บ้านสวน​กำลังออกดอกแดงบานสะพรั่ง​ไป​ทั้งต้น เจ้านกตัวน้อยๆ​น่ารักปากเรียวๆ​แหลมยาวอย่างเจ้านกกินปลีก็บินกันวุ่นวาย ส่งเสียงร้องจิ๊บๆ​เจี๊ยบๆ​ โผบิน​ไปมาดูดกินน้ำหวานจากดอกชมพู่​และมะเหมี่ยวกันอย่างร่าเริง

​เพื่ออยาก​จะให้​ได้ภาพนกสวยๆ​ ตากล้องจำ​เป็นสะพายกล้องคู่ใจเดินตรง​ไปยังต้นชมพู่ พอใกล้ต้นชมพู่ก็​ต้องย่องเข้า​ไปอย่างเงียบๆ​ ค่อยหามุมเหมาะพยายามเดินเข้า​ไปใต้ต้น ​เพื่อ​จะ​ได้รูป​ที่ใกล้​ที่สุด สวย​ที่สุด นกมากมาย​หลายตัวบินฉวัดเฉวียน​ไปมา จับภาพไม่ค่อยทัน ตากล้อง​ต้อง​ใช้เวลา 3 วันจึง​ได้ภาพนกมาให้ชมกัน​ได้บ้าง

เอ๊ะ..ตัวอะไร​หว่า?

คลิกดูภาพขยายอื๋อ?..

คลิกดูภาพขยายเอ๋??

คลิกดูภาพขยายช่างเหอะ...​

คลิกดูภาพขยายกินน้ำหวานดีกว่า

คลิกดูภาพขยายอืม...​อร่อย...​

คลิกดูภาพขยายพักผ่อน...​

คลิกดูภาพขยายเหลียวซ้าย

คลิกดูภาพขยายแลขวา

คลิกดูภาพขยายสบายดี

คลิกดูภาพขยาย


ถ่ายภาพจากสวนชากชอง จันทบุรี กันยายน 2548

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1189 Article's Rate 14 votes
ชื่อเรื่อง แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนแอบชมนกกินปลี
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๓ กันยายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๙๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : กางเขนดง [C-5897 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : 23 ก.ย. 2548, 11.24 น.

ภาพสวย​ได้ใจมากเลย​ค่ะ​ นกกินปลีสีเขียวสีตัด​กับเกสรชมพู่ชมพูแปร๋น หาดูชัด ๆ​ แบบนี้​ได้ยากนะคะ​ ​ต้องขอบ​พระคุณตากล้องมาก ๆ​ ​ที่​ใช้​ความพยายามถึงสามวันเก็บภาพน่าดูแบบนี้มาให้ชมกัน อิอิ ตัวอิชั้นเองพยายามถ่ายนก ผีเสื้อ ​แต่ไม่เคย​ได้แบบนี้เลย​ค่ะ​ แค่ คุณนายผิงศรี แมวในบ้านยังจับภาพลำบากเลย​ ​เพราะเธอเล่นหัน​ไปหันมาตลอดเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-5914 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2548, 15.16 น.

โห...​ แบบนี้​ต้องเรียก ต.ตากล้องอดทนจริง ๆ​ ค่ะ​ รอเก็บภาพตั้งสามวันเชียว นับถือ นับถือ ​แต่ภาพ​ที่​ได้มานี่ถือว่าสุดยอดค่ะ​ ภาพชัด โคสต์ใกล้ ​ได้อารมณ์นกนกมากเลย​ค่ะ​ (​แต่ชอบคำบรรยายมากกว่าค่ะ​ อ่านแล้ว​ขำ กุ๊กกุ๊ก...​)


​เอาดอกไม้มาฝากจ้า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-5935 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : 27 ก.ย. 2548, 20.29 น.

สีเกสรดอกชมพู่มะเหมี่ยวสวยมากเลย​ค่ะ​ นกน้อยก็น่ารัก มาร้องทักว่า ​ไปไหนมาหนูเล็กเด็กชายหญิง แฮะๆ​ๆ​ บทกลอนตอนเรียนชั้นประถมค่ะ​ กลอนพา​ไปหน่อย​

พี่แอ๊ด​ไปเล่นจ๊ะ​เอ๋​กับน้องนกกินปลีมาเหรอคะ​ น่ารักจังเลย​ ตอน​เขาทำท่าเอียงคอชะม้อยชะม้ายซ้าย ขวา ว่า​แต่พี่แอ๊ดพรางตัวยังไงคะ​ น้องนกเลย​ไม่รู้่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ลุงเปี๊ยก [C-8237 ], [61.47.120.233]
เมื่อวันที่ : 28 มิ.ย. 2549, 14.34 น.

นับถือๆ​ อีกคนครับ​

​เมื่อคราว​ไปดูนก​ที่ดอยอินทนนท์ ​ได้เห็นนกกินปลีเยอะเหมือนกันครับ​ เรียกว่า​เป็นนกสัญลักษณ์ของดอยอินทนนท์ก็ว่า​ได้ ​แต่การ​จะถ่ายรูปเค้า​ได้เนี่ย ผมเห็น​แต่นักดูนก​ที่​ใช้อุปกรณ์ ​ที่เรียกว่า เทเลสโคป ดึงภาพจากระยะไกล แล้ว​​เอากล้องเข้า​ไปจ่อถ่ายจากเทเลสโคปอีกทีหนึ่ง​

กรณีนี้ ​ใช้กล้องซูมด้วยมือ แล้ว​​ได้ภาพสวยขนาดนี้ ​ต้องคารวะสามหน นับถือครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : รจนา เจนีวา [C-10314 ], [83.180.77.175]
เมื่อวันที่ : 02 ม.ค. 2550, 17.36 น.

เพิ่งเข้ามาเห็นค่ะ​ ไม่รู้ผ่านสายตา​ไป​ได้อย่างไร...​.สวยค่ะ​ ​ทั้งนก ​ทั้งดอกไม้...​.​และคนถ่ายรูปด้วย...​เก่งจังเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น