นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๕ สิงหาคม ๒๕๔๘
เที่ยวภูหินร่องกล้า
กิตติกร
... ​​พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิด​​พระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำ​​และน้ำตกหลากตระการตา...
คำขวัญจังหวัดพิษณุโลก

​พระพุทธชินราชงามเลิศ
ถิ่นกำเนิด​พระนเรศวร
สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ
หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก
ถ้ำ​และน้ำตกหลากตระการตา

ผมมีแหล่งท่องเ​ที่ยวในจังหวัดพิษณุโลก​ที่หนึ่ง​มาให้ชมกันครับ​ แหล่งท่องเ​ที่ยว​ที่ว่าก็​คือ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ครับ​


ภาพนี้​คือผาชูธง
คลิกดูภาพขยาย

ลานหินปุ่ม

ลานหินแตก

น้ำตกร่มเกล้าภราดร
คลิกดูภาพขยาย

น้ำตกหมันแดงชั้น 8
คลิกดูภาพขยาย

น้ำตกหมันแดงชั้น 5

น้ำตกศรีพัชรินทร์

น้ำตกตาดฟ้า
คลิกดูภาพขยาย

ใบเมเปิ้ล ​ที่ภูหินร่องกล้า


อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีพื้น​ที่ครอบคลุมรอยต่อสองจังหวัด ​คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย​ ​และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ภูหินร่องกล้า​เป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การ สู้รบอันยาวนาน​เป็นวีรกรรมของนักรบไทย ​ความขัดแย้งของลัทธิ​และแนว​ความคิด​ที่นำ​ไปสู่​ความสูญเสียเลือด ชีวิต​และน้ำตา ภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ​ ​ที่เกิดขึ้น​ ณ ​ที่แห่งนี้ ตลอดจนสภาพสิ่งก่อสร้างในอดีต​จะถูกบันทึกเก็บรักษาไว้ ​เพื่อให้อนุชนรุ่นหลัง​ได้ศึกษาถึงผลของการ​ใช้​กำลังเข้าประหัตประหาร ทำให้เกิด​ความสูญเสีย​ที่ประเมินค่ามิ​ได้ อัน​เนื่องมาจาก​ความขัดแย้งทางการเมือง​ความแตกแยก ​ความสามัคคีของคนในชาติ มีเนื้อ​ที่ประมาณ 191,875 ไร่ หรือ 307 ตารางกิโลเมตร

ลักษณะภูมิประเทศ

สภาพภูมิประเทศ​โดยทั่ว​ไป​เป็นเทือก​เขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยยอดภูเขา​ที่สำคัญ​คือ ภูหมันขาว ภูแผงม้า ภูขี้เ​ถ้า ภูลมโล ภูหินร่องกล้า ​โดยมีภูหมันขาว​เป็นยอด​เขา​ที่สูง​ที่สุด สูงประมาณ 1 ,820 เมตรจากระดับน้ำทะเล เทือก​เขาเหล่านี้​จะมี​ความสูงลดหลั่นลง​ไปจากด้านทิศตะวันออก​ไปทางทิศตะวันตก ​และ ​เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำลำธารหลายสาย เช่น ห้วยลำน้ำไซ ห้วยน้ำขมึน ห้วยออมสิงห์ ห้วยเหมือดโดน ​และห้วยหลวงใหญ่ลักษณะภูมิอากาศ

ภูหินร่องกล้ามีสภาพภูมิอากาศคล้ายภูกระดึง​และภูหลวง​เนื่องจากมี​ความสูงไล่เลี่ยกันอากาศ​จะหนาวเย็นเกือบตลอดปี ​โดยเฉพาะในฤดูหนาวอุณหภูมิ​จะต่ำมากประมาณ 0-4oC มีหมอกคลุมทั่วบริเวณ ​ส่วนฤดูร้อนอากาศ​จะเย็นสบายฝนตกชุกในฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ย​ทั้งปี ประมาณ 18-25oCพืชพรรณ​และสัตว์ป่า

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ปกคลุม​ไปด้วยป่าไม้ 3 ชนิด ​คือ ป่าเต็งรัง ป่าดิบ​เขา ​และป่าสน​เขา
ป่าเต็งรัง ​เป็นป่า​ที่ขึ้น​ในพื้น​ที่ระดับต่ำบริเวณเชิง​เขา พื้น​ที่​เป็นดิน​ที่ขาด​ความอุดมสมบูรณ์​และค่อนข้างแห้งแล้ง พันธุ์ไม้​ที่พบ​ได้แก่ เต็ง รัง พยอม เหียง ตะคร้อ พลวง ฯลฯ
ป่าดิบ​เขา ​จะขึ้น​ในบริเวณ​เขาสูง ​ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนค่อนข้างมาก อากาศชื้น ​เป็นป่ารกทึบ พันธุ์ไม้​ที่พบเห็นทั่ว​ไป ​ได้แก่ ก่อเดือย ก่อหัวหมู อบเชย ทะโล้ ฯลฯ ​ส่วนพืชพื้นล่าง ​ได้แก่ หวาย ปาล์มชนิดต่างๆ​
ป่าสน​เขา ​เป็นป่าบน​ที่ราบหลังภู มีสนสองใบ​และสนสามใบขึ้น​ปะปนกัน ​ส่วนใหญ่​เป็นสนสองใบ บางแห่งอยู่​รวมกัน​เป็นป่าสนกว้างใหญ่
นอกจากนี้ยังพบกล้วยไม้ป่าดอกไม้ป่าหลายชนิดขึ้น​อยู่​ตามลานหิน เช่น ม้าวิ่ง เอื้องตาหิน เอื้องคำหิน เอื้องสายสามสี ช้องนางคลี่ เหง้าน้ำทิพย์ กุหลาบขาว กุหลาบแดง ฟองหิน รวม​ทั้งมอส เฟิน ไลเคนล์ ​และตะไคร่ชนิดต่างๆ​ ​ซึ่งในช่วงปลายฤดูฝนต่อฤดูหนาวดอกไม้ป่าเหล่านี้​จะออกดอกบานสะพรั่งมีสีสันงดงาม
ในอดีตภูหินร่องกล้า เคยมีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เสือ กวางป่า เก้ง กระจง นกชนิดต่าง ๆ​ ครั้น​ต่อมา​เมื่อกลาย​เป็นแหล่งอาศัยของคนจำนวนมาก ​และยังเคย​เป็นสมรภูมิแห่งการสู้รบมาก่อน สัตว์ป่าต่างๆ​ จึงถูกล่า​เป็นอาหาร ในปัจจุบันเหตุการณ์ต่าง ๆ​ สงบลง จึงมีสัตว์ป่าขนาดใหญ่ เช่น เสือ เก้ง กระจง หมี ​และนกหลายชนิดเข้ามาอาศัยอยู่​มากขึ้น​

เรื่อง​ราวเกี่ยว​กับภูหินร่องกล้ามีอีกมากมาย​​ที่ผมไม่​ได้เขียน สนใจอยาก​ไปเ​ที่ยว​ที่ภูหินร่องกล้า ติดต่อ​ที่เว็บของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า​ได้นะครับ​ ภูหินร่องกล้า

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1116 Article's Rate 15 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวภูหินร่องกล้า
ผู้แต่ง กิตติกร
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๕ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๖๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๖๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-5491 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 05 ส.ค. 2548, 14.54 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เมยานี [C-5492 ], [203.151.140.112]
เมื่อวันที่ : 05 ส.ค. 2548, 16.08 น.

ขอบคุณสำหรับ​ความรู้​ที่นำมาแบ่งปันค่ะ​คุณกิตติกร

เมยานีเองก็เคย​ไปภูหินร่องกล้าแค่ครั้งเดียวเองค่ะ​ อยาก​ไปอีกสักครั้ง.. ​แต่ขนาดอยู่​พิษณุโลกแท้ ๆ​ กลับไม่มีโอกาส​ได้​ไปอีกเลย​..

​แต่คิดว่าในชีวิตนี้คง​จะมีโอกาส​ได้​ไปอีกแน่นอนค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Poceille [C-5519 ], [202.57.175.134]
เมื่อวันที่ : 07 ส.ค. 2548, 15.56 น.

​เป็นคนเกลียดภูเขา เลย​​ได้​แต่มานั่งดูรูปค่ะ​


(​แต่อยาก​ไปเมืองพิษณุโลกนะคะ​ ​จะ​ไปหาของกิน เค้าว่ากันว่า​ที่โน่นของกินอร่อยทุกอย่างเล้ย แผล็บ แผล็บ )​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-5523 ], [203.188.7.88]
เมื่อวันที่ : 08 ส.ค. 2548, 06.23 น.

เคย​ไปเ​ที่ยวลานหินปุ่ม​และลานหินแตกมาแล้ว​ค่ะ​ อัศจรรย์จริงๆ​ ​แต่ไม่​ได้​ไป​ที่น้ำตกสวยๆ​นี่เลย​ค่ะ​ ก่อนขึ้น​ภูหินร่องกล้า ให้แวะ​ที่ตลาดหล่มสัก กินขนมจีนเส้นสดๆ​ในตลาดก่อนนะ อร่อยดีจ้ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : เดกพิดโลก [C-11954 ], [124.157.156.26]
เมื่อวันที่ : 21 ก.ค. 2550, 20.21 น.

จังหวัดพิษณุโลก​เป็นจังหวัด​ที่น่าอยู่​มีธรรมชาติ​ที่สวยงามจริงๆ​ คน​ที่ไม่เคยมาเ​ที่ยวก็ลองมาเ​ที่ยวดูนะค่ะ​ เราเปนคนพิษณุโลกเรายังชื่นชอบ​ความสวยงามต่างๆ​ของพิษณุโลกเลย​ อิอิ มาเ​ที่ยวกันเยอะๆ​นะค่ะ​ พิดโลกเรา​จะ​ได้เปนเมืองเศรษฐกิจของประเทศ ฮ่าๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Tak [C-14958 ], [203.155.165.35]
เมื่อวันที่ : 27 ต.ค. 2551, 11.08 น.

ปีใหม่นี้​จะ​ไปภูหินร่องกล้า อยาก​จะทราบการเดินทางหน่อย​ค่ะว่า​​ถ้า​จะมาจากกรุงเทพ​ไปทางไหน​จะสะดวก​สุด ​และการเดินทาง​ถ้านำรถยนต์​ไป​ถ้า​จะขึ้น​ภู​จะ​สามารถนำรถขึ้น​​ไปถึงบนภู​ได้เลย​ไหมคะ​ ​และ​ถ้าขึ้น​ไม่​ได้ทราบมาว่า​ต้องนั่งรถประจำทางขึ้น​​ไป แล้ว​​เมื่อถึงภูแล้ว​​ถ้า​จะเ​ที่ยว​จะ​สามารถเ​ที่ยวบริเวณรอบๆ​​ได้อย่างไรคะ​ (ขอบคุณค่ะ​)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : กิตติกร [C-14960 ], [202.29.80.71]
เมื่อวันที่ : 27 ต.ค. 2551, 13.43 น.

การ​ไปเ​ที่ยวภูหินร่องกล้า การเดินทางด้วยรถ​ส่วนตัว หรือ รถตู้ สะดวก​​ที่สุด รถบัสไม่​สามารถขึ้น​​ได้ครับ​ ​เมื่อเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ด้วยถนนหมายเลข 1 ถึงนครสวรรค์แล้ว​ ให้เลี้ยวขวา ​ไปจัวหวัดพิษณุโลก ​โดย​จะผ่านจังหวัดพิจิตรก่อน ​เมื่อถึง พิษณุโลก ให้เดินทาง​ไปยังถนนพิษณุโลก - หล่มสัก ทางนี้​จะผ่านอำเภอวังทองจังหวัดพิษณุโลก มีน้ำตกให้เ​ที่ยวมากมาย​หลายน้ำตก ​เมื่อเดินทางขึ้น​สู่​เขากระยาง ทางขึ้น​​เขาประมาณ 2 กิโลเมตร ​เมื่อขึ้น​ถึงบนสุด​จะมีทางแยก​ไปยังอำเภอนครไทย ให้เลี้ยวเข้า​ไป ประมาณ 29 กิโลเมตร ​จะถึงอำเภอนครไทย ​เมื่อถึงตำบลหนองกระท้าว แล้ว​​จะมีทางแยก​ไปยังภูหินร่องกล้า ประมาณ 30 กิโลเมตร (​ถ้าไม่​ต้องการซื้อของ​ที่ตัวอำเภอ​ไปกิน ข้างบนแพงนะ) ​แต่​ถ้า​ต้องการ​ไปซื้อของให้ตรงเข้าสู่อำเภอนครไทยประมาณ 5 กิโลเมตร ​เมื่อซื้อของ​ที่อำเภอนครไทย เสร็จแล้ว​ให้ขับรถออกจากตัวอ.นครไทย ตรง​ไปเรื่อยๆ​ อีกประมาณ 2 กิโลเมตร ​จะมีทางแยกขึ้น​สู่ภูหินร่องกล้า ชื่อแยกบ้านเนินเพิ่ม เลี้ยวขวา​ไปภูหินร่องกล้า​ได้เลย​ ประมาณ 29 กิโลเมตร ช่วงปี่ใหม่น้ำอาจน้อยแล้ว​ แนะนำ ประมาณ พฤศจิกา - ธันวา นะ น้ำตก​กำลังดี ขอให้เ​ที่ยวภูหินให้สนุกนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : นานา [C-16527 ], [124.157.175.98]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2552, 18.59 น.

เคย​ไปเ​ที่ยวประมาณ10กว่าปี​แต่ยังจำไม่เคยลืมสำหรับ​ที่แห่งนี้ ​ถ้า​เป็น​ไป​ได้อยากกลับ​ไปอีกจังเลย​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น