นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
กบในสระน้ำ
มะลิซ้อน
... กบในสระน้ำ กบตัวหนึ่ง​​อาศัยอยู่​​ในสระน้ำใกล้กุฎิ​​พระ เช้า​​ตรู่กบเห็น​​พระตื่นมาสวดมนต์ ครอง...
กบในสระน้ำ

กบตัวหนึ่ง​อาศัยอยู่​ในสระน้ำใกล้กุฎิ​พระ เช้า​ตรู่กบเห็น​พระตื่นมาสวดมนต์ ครองผ้า พอสว่างก็ออกบิณฑบาต​ได้อาหารมาฉัน​เป็นเช่นนี้ทุกวัน กบก็อยาก​เป็น​พระ เห็นว่าตัวเองหาใส่ปากใส่ท้องด้วย​ความยากลำบาก อันตรายก็รอบทิศ ​เอาตัวไม่ค่อยรอด กบเลย​ร้อนใจอยาก​จะ​ได้​พระมาก เห็น​ความ​เป็นกบว่า แสนเลวร้ายลำบากลำบนเหลือ​จะทนทาน
​ต่อมา​เมื่อ​พระฉันอาหารอิ่มแล้ว​ ก็​เอาข้าวสุกมาโปรยทานให้ไก่ กบเห็นไก่จิกกินอาหารสำราญใจก็เลย​เปลี่ยนใจใหม่ เห็นว่า​พระสู้ไก่ไม่​ได้ กว่า​จะ​ได้อาหารมาฉัน ​ต้องตื่น​แต่เช้า​มืด​ไปเดินบิณฑบาต​ต้องเดินเสียแฮก บางที​ไปเหยียบขวดแตก​ได้แผลซะอีก สู้ไก่ไม่​ได้อยู่​​กับ​ที่ ถึงเวลาก็มีอาหารมาโปรยให้กินถึง​ที่ กบเลย​คิดว่าทำอย่างไรถึง​จะ​ได้​เป็นไก่​กับ​เขาบ้าง เดินเกร่รออาหารสบาย ๆ​
เผลอคิดอยู่​ครู่เดียว หมดวัดตัวหนึ่ง​ก็วิ่งมาแย่งอาหารไก่กินไก่กลัวมากัดตาย ​ต้องละอาหารแล้ว​หนี​เอาตัวรอด​ไป หมาก็ยึดอาหารกินอย่างสำราญ กบเห็นดังนั้น​จึงหัน​ไปชื่นชมหมาเห็นไก่ไม่เข้าท่าเสียแล้ว​ เห็นหมด​เป็นวีรชน คิดอยาก​เป็นหมดต่อ​ไปอีก
ชายคนหนึ่ง​เดินเข้ามาในวัด หมากระโดดเข้าใส่ ​จะขบกัดชายนั้น​ก็​เอาไม่รวกหวดหมาเข้าให้ หมดวิ่งร้องลั่น วิ่งหางจุกตูดหนีลับ​ไป กบจึงเปลี่ยนใจ อยาก​จะ​เป็นคน​ที่ปราบหมา​ได้ชะงันนั่นอีกแล้ว​
ชายผู้นั้น​เดินเลย​มานั่งตรงขอบสระ​ที่กบอาศัยอยู่​ ​เพราะเป้นกลางวันในฤดูร้อนจึงมีแมลงวันชุกชุม​และมาตอมกวนชายนั้น​​เขารำคาญมากเลย​ลุกหนี​ไป บ่นลั่นว่า รำคาญแมลงวันเสียจริง กบ​ได้ยินก็นึกว่า โธ่เอ๋ย..เก่งเสียเปล่า ปราบหมา​ได้ ​แต่แพ้แมลงวันกบเลย​อยาก​เป็นแมลงวันท่า​จะดีกว่า
กบ​กำลังเคลิ้ม นึกอยาก​เป็นแมลงวันอยู่​ ​พอดีแมลงวันตัวหนึ่ง​บินมาเกาะจมูกกบ ด้วย​ความเคยชิน กบก็ตวัดลิ้นม้วนแผล็บ​เอาแมลงวันเข้าปากกินเสีย พอรู้รสแมลงวันในปาก กบก็บรรลุสัจธรรมเลย​ว่า โธ่เอ๋ย...​​เป็นอะไร​ก็ไม่ดีเท่า​เป็นตัวกูนี่แหละ​...​

นิทานเรื่อง​นี้สอนให้รู้ว่า " ​ถ้าเราอยากมี​ความสุขในชีวิต เราก็​ต้องรู้จักวิธีดับไฟ "ไฟ" นี้ หลวงตากบอกว่า​คือ "​ความอยาก" อยากมี อยาก​เป็น อยาก​ได้ อยาก​ที่อยู่​นอกเหนือวิสัยแห่งตน อยาก​ไปก็มี​แต่ทุกข์ ​ถ้าเราพยายามฝึกจิตใจให้ชื่นชมยินดี​กับสมบัติของเรา ภาวะของตัวเรา มองทุกสิ่งทุกอย่าง​ที่เกี่ยวข้อง​กับัวเราในแง่ดี เราก็​จะมี​แต่​ความสุขในชีวิต แบบนี้อาจารย์ฝรั่งเคยสอนเราว่า " Don’t search for the greener " อย่านึกว่าหญ้าในสนามของคนอื่น​จะเขียวกว่าหญ้าในสนามบ้านเรา ​ถ้าเราพอใจในบ้านเรา ​ที่ทำงานเรา ภรรยาเรา สามีเรา ลูกของเรา อย่า​ไปคิดแข่ง คิดเทียบเคียง​กับของคนอื่น เราก็​จะหา​ความสุข​ได้ง่าย ๆ​ ​และตลอด​ไป พอถึงตอนนี้เราก็เลย​ขอสารภาพว่า ตั้งแต่นี้ต่อ​ไป

เรา​จะพอใจในรถโตโยต้าของเรา ​จะไม่อิจฉารถพอร์ชของคนข้างบ้าน
เรา​จะไม่อิจฉาเจ้านายเรา ​ที่ทำไมถึงรวย​เอา ๆ​ ​เพราะพี่แกก็มีสมองพอ​ที่​จะรวยแบบนั้น​
เรา​จะไม่เทียบตัวเราว่าอายุมากกว่าคนอื่น ๆ​ อีกต่อ​ไปแล้ว​ แก่ ๆ​ แหละ​ดี มีประสบการณ์เพียบ
เรา​จะพอใจ​กับทุกอย่าง​ที่เรามี เรา​เป็น ​และเรา​เป็นเจ้าของ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1108 Article's Rate 9 votes
ชื่อเรื่อง กบในสระน้ำ
ผู้แต่ง มะลิซ้อน
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๖๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-5445 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2548, 15.09 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-5448 ], [212.152.12.248]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2548, 16.38 น.

อนุโมทนาค่ะ​ คุณมะลิซ้อน​ที่​เอาเรื่อง​ดี ๆ​ มี​ความหมายมาให้กันอ่าน ให้แง่คิด​ได้มากเลย​ค่ะ​

คุณมะลิซ้อนคง​ต้องดูแลเรื่อง​คำสะกด "หมา" กลาย​เป็น "หมด" ​ไปหลาย​ที่ หรือ "หลวงตา" กลาย​เป็น "หลวงตาก" ด้วยนะจ๊ะ​

​และสงสัยว่า เรื่อง​นี้มาอยู่​ในหมวดภาพยนต์ เพลง บันเทิง​ได้อย่างไรเอ่ย? ​แต่ไม่​เป็นไร เรื่อง​ดี ๆ​ อยู่​​ที่ไหนก็ดีนะ

ด้วยมิตรไมตรี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Poceille จอมขี้เกียจ [C-5508 ], [202.57.175.134]
เมื่อวันที่ : 07 ส.ค. 2548, 15.13 น.

แฮ่...​ ยอมรับว่าเคยคิดอยาก​เป็นหมา ​แต่​ต้อง​เป็นหมาเลี้ยงตามบ้านนะคะ​ ​เพราะไม่​ต้องทำอะไร​เลย​ กินกะนอน​ทั้งวันยัง​ได้ ​ถ้าเจ้านายบ่นก็ลุกขึ้น​มาเห่าสักสองสามบ๊อกค่ะ​ อิอิอิ...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น