นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๓
เปิดครัวรจนา #84
รจนาหัวป่าก์
...โครงการอาสาสมัครการประชุมสากล​ที่รจนาเคย​ไปช่วยอาสา​เป็นล่ามปีนี้​เขานึกฟิต เปิดร้านอาหารขายแบบมือสมัครเล่น มีอาหารหลายอย่าง...

ตอน : ผัดไทยแม่รจนา

วันก่อนมี​ใครแซวรจนาว่า ​เมื่อไร​จะเขียนเรื่อง​อาหารปิกนิก วันนี้รจนา​ได้ทำผัดไทยใส่กล่อง​ไปขาย เลย​ถือโอกาสมาเล่าสู่กันฟังดีกว่าค่ะ​

ป้าทองอย่าเพิ่งบ่นว่า นกน้อยอ้วนจนบินไม่ไหวนะคะ​ ลองชิมผัดไทยสักคำหนึ่ง​ก่อน

​ทั้งนี้​ทั้งนั้น​ ​เนื่องจากช่วงนี้​เป็นเทศกาลดนตรี​ที่เมืองเจฯ ​เมื่อมีดนตรีก็​ต้องมีการออกร้านขายอาหาร​และเครื่องดื่มด้วย คน​ไปเ​ที่ยวงาน​จะ​ได้ไม่หิวจนเกิน​ไป

โครงการอาสาสมัครการประชุมสากล​ที่รจนาเคย​ไปช่วยอาสา​เป็นล่ามปีนี้​เขานึกฟิต เปิดร้านอาหารขายแบบมือสมัครเล่น มีอาหารหลายอย่าง ​แต่หนัก​ไปทางอินโดนีเซีย ไทย ​และตะวันออกกลาง มีข้าวผัดนาซิโกเรง ผัดไทย แกงไก่ สะเต๊ะ ​เป็นต้น

ใกล้ ๆ​ วันงาน ทางกลุ่มอาสาฯก็โทรมาจีบรจนาว่า ให้ช่วยทำอาหารด้วย​ได้ไหม รจนาก็อิดออด ​เพราะไม่อยากทำอาหารปริมาณเยอะ ๆ​ กลัวไม่อร่อย ​และไม่อยาก​ไปนั่งทำ​กับข้าวหน้ามันในงานด้วยค่ะ​ ​เนื่องจากค่อนข้างยุ่ง​กับธุระ​ที่บ้าน

​แต่คุย​ไปคุยมา ก็หลวมตัวรับปาก​จะช่วยทำผัดไทยสำเร็จรูป​ไปให้จาก​ที่บ้าน แล้ว​​เอา​ไปส่งหน้างาน แบบนี้เหนื่อยน้อยหน่อย​ ​และยังช่วยทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ​ไปด้วย ​ส่วนตัวสะเต๊ะไม่​ได้อาสาทำ​เพราะไม่ค่อยชอบมานั่งเสียบสะเต๊ะเท่าไร

​เมื่อรับปาก​เขาเช่นนี้แล้ว​ รจนาก็วางแผนจ่าย​กับข้าว ​และเตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ​ ค่ะ​ สิ่ง​ที่​ต้องทำ​คือ น้ำผัดไทย อันนี้สำคัญมาก ​ต้องทำไว้ล่วงหน้า ​เนื่องจาก​ต้องเสียเวลาเคี่ยว ​และการทำน้ำผัดไทยนี้ ​จะทำให้ผัดไทยออกมารสมาตรฐานทุกกระทะค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


ลองมาดูรายการจ่ายตลาดของรจนานะคะ​ เผื่อ​ใครอยาก​จะทำอาหาร​ไปขายในงานบ้าน (เรื่อง​นี้แสนรัก​เป็นผู้สันทัดกรณี )​

กล่องทัปเปอร์แวร์ใหญ่ขนาดจุ​ได้ ๘ ลิตร ๒ กล่อง สำหรับใส่ผัดไทยตอนเสร็จแล้ว​
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทน์อย่างแห้ง ๖ ห่อ ๆ​ ละ ๒๐๐ กรัม
ถั่วงอก ๒ กิโล
เต้าหู้ขาวแบบเนื้อแข็ง ๑๒ ก้อน
ไข่ไก่ ๒ โหลกว่า ๆ​
ถั่วลิสงคั่วแล้ว​ ๑ กิโล
น้ำตาลทรายแดง ๑ กิโล
น้ำปลา ๑ ขวดกลาง
น้ำมะขาม ๑ ขวด
ซอสมะเขือเทศ ๑ ขวดใหญ่
หอมเจียวสำเร็จรูป ๑ กระปุก (๒๐๐ กรัม)
น้ำมันพืชหนึ่ง​ขวด

แค่เห็นรายการก็เหนื่อย​และหนักแล้ว​ใช่ไหมคะ​

สำหรับรจนานี่ถือว่า​เป็นงานใหญ่ ​แต่ไม่ยาก ​ต้องเตรียมงานนิดหน่อย​ กล่าว​คือ น้ำผัดไทยนั้น​ทำไว้หนึ่ง​คืนล่วงหน้า เช่นเดียว​กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ

คลิกดูภาพขยาย


ถั่วงอกก็ล้าง แช่น้ำส้มสายชูให้ขาวหน่อย​ แล้ว​เข้าตู้เย็นไว้ กุ้ยช่ายก็ล้างสะอาด​และหั่น

​ส่วนเส้นจันทน์ก็แช่น้ำเย็นไว้สักหลาย ๆ​ ชั่วโมงค่ะ​ พอนิ่มแล้ว​ก็ตัด​เป็นเส้นสั้น ๆ​ เวลาผัด​จะ​ได้ไม่พันกันนัวเนีย ​และทำให้เส้น​กับเครื่องปรุงผสมกันดี

ถั่วคั่วก็​เอามาใส่เครื่องปั่น แล้ว​ก็ใส่ขวดไว้ ให้​เขา​เอา​ไปโรยหน้าตอนขาย

รจนาตัดสินใจทำผัดไทยใส่เต้าหู้​กับไข่ ​แต่ไม่ใส่กุ้งแห้ง​เพราะราคาแพงมาก ๆ​ รวม​ทั้งบางทีคนกินก็แพ้กุ้ง เผื่อ ๆ​ ว่า​ใคร​ที่ไม่ชอบเนื้อสัตว์ก็​จะ​ได้ทานอย่างสบายใจ

เช้า​วันงาน รจนาทานข้าวเช้า​เสร็จก็ลุยงานผัดเลย​ค่ะ​ มีการประยุกต์ ​โดยผัดไข่ไว้ก่อน ​เพื่อ​เอา​ไปคลุก​กับเส้นตอนผัดใกล้ ๆ​ ​จะเสร็จ แบบนี้​จะทำให้ผัด​ได้เร็วขึ้น​ ไข่สุกทั่วถึงแน่ ๆ​ (หากผัดไข่​กับเส้น อาจ​จะมีดิบ ๆ​ ติด หรือไม่ก็​ต้อง​ใช้เวลาผัดนานขึ้น​ ทำให้เส้นแห้งเสียเปล่า ๆ​) เวลาเติมไข่ทีหลังก็​จะเห็นเนื้อไข่ชัดเจนดีค่ะ​
คลิกดูภาพขยายเหตุ​ที่​ต้อง​ใช้หอมเจียวแทนหอมสด ​เพราะ​จะ​ได้ไม่​ต้องมาเสียเวลาสับหอม แล้ว​ยัง​ต้องมาเจียวเองอีก งานเล็ก​แต่เสียเวลาค่ะ​ หอมเจียวสำเร็จจากเมืองไทย อร่อยหอม​ใช้​ได้
​ส่วนเต้าหู้ รจนาก็ทอดให้เกรียม ๆ​ นิด ๆ​ พอหอม ใส่ชามไว้ต่างหาก


เวลาผัดนี่ก็​เอาเต้าหู้ลงก่อน เจียวอีกนิดหน่อย​ เติมหอมเจียว
คลิกดูภาพขยาย
แล้ว​ก็ตามด้วยเส้นผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว อย่าลืมเติมน้ำนิดนึงตอนนี้ เส้น​จะ​ได้นุ่มขึ้น​ค่ะ​
คลิกดูภาพขยาย
เติมน้ำผัดไทย ผัดให้เข้ากัน แล้ว​ก็เติมด้วยไข่​ที่เจียว​เอาไว้แล้ว​ต่างหาก
คลิกดูภาพขยาย
สุดท้ายก็ถั่วงอก​กับกุ้ยช่ายค่ะ​ รจนาแค่คลุกให้เข้ากันก็​ใช้​ได้
คลิกดูภาพขยายผัดไทยนี้ขาดกุ้งแห้งนะคะ​ ช่วยจินตนาการกันหน่อย​แล้ว​กันค่ะ​ หุหุ กุ้งแห้งราคาแพงมากก็เลย​งด​ไปก่อน ทานโปรตีนจากเต้าหู้​และถั่วลิสงแทน


จากนั้น​​เอาใส่กล่องทัปเป้อร์แวร์ใหญ่ กล่อง​ที่เห็นนี้ รจนา​ต้องผัดถึง ๔ กระทะค่ะ​ กว่า​จะเต็ม ​พร้อมนำ​ไปส่ง​ที่หน้างาน งานนี้ทำ​ไปสองกล่อง ผัด​ไป​ทั้งหมด ๘ กระทะ กะว่าขาย​ได้สัก ๔๐-๕๐ จานค่ะ​ แล้ว​ก็​เอาถั่วป่น​กับพริกป่นติด​ไปด้วย
คลิกดูภาพขยาย


พอเสร็จร้อน ๆ​ รจนา​กับพ่อบ้านก็ขับรถ​ไปหน้างาน ​เอา​ไปส่ง​ที่ร้าน​เขา ตอน​ไปถึง ​เขายังไม่เปิดขาย ก็เลย​ฝากผัดไทยทิ้งไว้ก่อน

นี่แหละ​ค่ะ​ กิจกรรมทำสนุก ๆ​

ลงบท​ความนี้แล้ว​ขอหนี​ไปเ​ที่ยวสองอาทิตย์ค่ะ​ แล้ว​​จะหาอาหารจานเด็ดจาก​ที่​ไปเ​ที่ยวมาฝากค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1610 Article's Rate 920 votes
ชื่อเรื่อง เปิดครัวรจนา --Series
ชื่อตอน ผัดไทยแม่รจนา --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนาหัวป่าก์
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ นกน้อยเข้าครัว
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๗๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๕๔๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พันนที [C-8178 ], [202.28.181.7]
เมื่อวันที่ : ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๐.๔๘ น.

พี่รจนาคะ​​ ภาพผัดไทยของพี่ ​​พร้อมด้วยคำบรรยายทำให้พันรู้สึกว่า​​หิวผัดไทยตอนเกือบตีหนึ่ง​​ ฮือๆ​​ๆ​​ น้ำลายหก อยากทานผัดไทย น่าทานมากค่ะ​​

ทริป 2 อาทิตย์ ขอให้สนุก​​กับการเดินทาง​​และพบเจอ​​แต่เรื่อง​​ดีๆ​​นะคะ​​ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปลาหลงน้ำ [C-8187 ], [210.230.179.122]
เมื่อวันที่ : ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๒๒.๐๙ น.

ยังไม่​​ได้บอกวิธีทำน้ำผัดไทยเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : LunarChan [C-8188 ], [203.188.53.208]
เมื่อวันที่ : ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๒๒.๔๙ น.

ว้าว .. ขอซักจานซิคะ​​ เดี๋ยว​​ไปหากุ้งใหญ่มาโรยหน้าเองก็​​ได้ค่ะ​​ ฮิฮิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-8594 ], [212.152.4.169]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๑๕ น.

ขอโทษ​​เพื่อน ๆ​​ ด้วยนะคะ​​ ​​ที่หายหน้า​​ไปเกือบเดือน

สงสัยว่าพันนทีตกลงหาผัดไทยทานตอนตีหนึ่ง​​​​ได้หรือยังคะ​​ พี่รจนาบางทีก็นึกฝันเห็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าขึ้น​​มาติดหมัด ​​แต่ยังไม่​​ได้ทำทานเสียทีค่ะ​​ พี่รจฯ​​ไปเ​​ที่ยวสองอาทิตย์สนุกทีเดียวค่ะ​​ ​​ส่วนใหญ่พัก​​กับกินมากกว่าอย่างอื่น แล้ว​​​​จะนำเรื่อง​​มาฝากนะคะ​​

คุณปลาหลงน้ำขอสูตรน้ำผัดไทย สูตรของรจนานี่ตามใจฉันจริง ๆ​​ ค่ะ​​ ​​แต่หลัก ๆ​​ ​​คือ ให้เปรี้ยว เค็ม หวาน แดง ๆ​​ เข้าไว้ค่ะ​​ ​​แต่สูตรเมืองนอก​​จะทำหวานน้อยหน่อย​​ ​​เพราะฝรั่งไม่ค่อยชอบอาหารคาว​​ที่ออกรสหวานค่ะ​​

เครื่องปรุงก็มีน้ำตาลปึก สัก ๓-๔ ก้อน (หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย) น้ำมะขามเปียก สัก ๑/๒ ถ้วย (หรือน้ำส้มสายชูสักสองสามช้อน) น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ๑/๒ ถ้วย ซอสพริกศรีราชา ๒ ช้อน ซอสมะเขือเทศ ๑/๒ ถ้วย ​​และ เกลือ ๑ ช้อนเล็ก ๆ​​ พริกป่นตามใจชอบค่ะ​​ ​​ทั้งหมดนี้​​เอารวมกันใส่หม้อ เคี่ยว​​ไปปานกลางจนละลายเข้ากันเข้มข้นดี อัตรา​​ส่วน​​ที่ให้มานี่แค่คร่าว ๆ​​ ค่ะ​​ ปกติ​​จะ​​ต้องเติมนั่นนิดนี่หน่อย​​จนกว่า​​จะ​​ได้รสถูกใจเรา ​​จะแก่เค็มแก่หวานก็แล้ว​​​​แต่รสนิยม​​ส่วนตัว รจนาชอบทำไว้ทีละเยอะ ๆ​​ เหลือเก็บใส่ขวดไว้​​ได้ค่ะ​​ ​​ถ้า​​เป็นหน้าร้อนก็เข้าตู้เย็นไว้ ​​ถ้า​​เป็นหน้าหนาวก็เก็บห้องใต้ดิน​​ได้ ไม่เสียค่ะ​​

ตอบ LunarChan - เมนูผัดไทยกุ้งใหญ่น่าทานจังเลย​​ค่ะ​​ ​​ได้ทานเผื่อรจนาหรือเปล่าคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น